รองปลัดยุติธรรม ผิดหวัง สื่อนอกบุกสัมภาษณ์ทีมหมูป่า "มาตรฐานต่ำกว่าที่คิด"

รองปลัดยุติธรรม ผิดหวัง สื่อนอกบุกสัมภาษณ์ทีมหมูป่า "มาตรฐานต่ำกว่าที่คิด"
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

(20 ก.ค.) นายธวัชชัย ไทยเขียว  รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม แสดงความผิดหวังหลังจากแชร์คลิปวิดีโอที่สื่อต่างประเทศหลายสำนัก ไปสัมภาษณ์สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สายถึงที่บ้าน ทั้งที่มีการขอความร่วมมือแล้ว

"สื่อต่างประเทศปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนผู้ประสบภัยต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ควรจะเป็น เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและไม่ควรให้อภัย.."

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ถึงแม้ไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ชัด แต่การสัมภาษณ์บุคคลหรือเด็กที่ผ่านภาวะทุกข์ยากหรือตื่นกลัวสุดขีดนั้น ก็ควรใช้วิธีการเดียวกับวิธีการพิจารณาสืบพยานเด็กของกระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชน

ซึ่งต้องมีนักจิตวิทยาเป็นผู้แปลคำถาม และให้มีการบันทึกเสียงและภาพเอาไว้ เพื่อมิให้เปิดบาดแผลที่ตะกอนอยู่ในใจของเด็ก โดยเด็กสามารถร้องขอให้พ่อแม่ หรือ ผู้ปกครองนั่งอยู่เป็นเพื่อนได้

ขณะที่ นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องและไม่ได้รับการติดต่อเข้ามาทางอำเภอหรือจังหวัดแต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอความร่วมมือจากทุกสื่อไม่ว่าจะสื่อไทยหรือต่างชาติให้ช่วยให้พื้นที่ความเป็นส่วนตัวแก่ครอบครัวหมูป่าไปแล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการตักเตือนหรือไม่ นายอำเภอแม่สายกล่าวว่า ไม่มีอำนาจในการตักเตือนสื่อเป็นเรื่องของมารยาทและจรรยาบรรณของสื่อแต่ละสำนัก ว่ามีมาตรฐานทางวิชาชีพอย่างไร

และขอยืนยันว่าทางหน่วยงานราชการโดยเฉพาะนายอำเภอที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานอนุกรรมคุ้มครองเด็ก ไม่ได้เปิดทางให้สื่อต่างชาติสำนักดังกล่าวเข้าไปสัมภาษณ์ครอบครัวได้โดยง่าย

เวลานี้สื่อควรกำกับดูแลกันเอง โดยเฉพาะสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยควรมีแถลงการณ์ออกมา

>> นักวิชาการจวก สื่อนอกห่วงแต่ขายข่าว ทำสกู๊ปบุกบ้านทีมหมูป่า

>> "สื่อสหรัฐ" บุกถึงบ้าน "หมูป่า" ชาวเน็ตถาม ไหนบอกอย่าเพิ่งสัมภาษณ์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!