ค่ายดัง !! รีบเปิด PLAYBOX หลังศาลยืนยันบอกไม่เคยสั่งปิด!!

ค่ายดัง !! รีบเปิด PLAYBOX หลังศาลยืนยันบอกไม่เคยสั่งปิด!!

ยังดราม่าไม่จบ!! กรณีเอไอเอสออกมาถ่ายทอดบอลโลกผ่าน PLAYBOX อีกครั้งพร้อมออกจดหมายชี้แจงซึ่งขัดกับข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า “ศาลทรัพย์สินทางปัญญาสั่งระงับการถ่ายทอดบอลโลกส่งผลให้แอป AIS PLAY และกล่อง AIS PLAYBOX ทำให้ไม่สามารถรับชมฟุตบอลโลก 2018 ได้”

โดยศาลทรัพย์สินทางปัญญา เพิ่งมา!!! ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ถ่ายทอดผ่าน PLAYBOX ได้นั้น ข้อความดังกล่าวซึ่งขัดต่อข้อเท็จจริง คำสั่งศาลที่จริงๆบอกให้ปิดแค่แอป AIS PLAY เท่านั้น ชัดเจนตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ศาลทรัพย์สินทางปัญญา ระบุชัดและไม่ได้มีคำสั่งเพิ่มเติม หากเอไอเอส ได้ลองพิจารณาคำสั่งศาลอีกครั้ง จะเห็นว่าชัดเจนตั้งแต่แรก โดยเน้นย้ำ 2 ประเด็น คือ

1. ให้ปิดเฉพาะแอป AIS PLAY บนมือถือเท่านั้น เพราะขัดต่อลิขสิทธิ์ฟีฟ่า และไม่เกี่ยวกับ AIS PLAYBOX ซึ่งบอกตั้งแต่แรก และทรูก็ได้ออกจดหมายชี้แจงว่า ปิดเฉพาะ แอป AIS PLAY เท่านั้น ตั้งแต่วันแรกที่ศาลสั่ง แต่เอไอเอส เลือกที่จะปิด AIS PLAYBOX เอง

2. กรณีศาลให้แจ้งล่วงหน้า 48 ชั่วโมง แต่ก็ไม่แจ้งลูกค้าตามกำหนด แจ้งล่วงหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ทั้งนี้ ประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์ในครั้งนี้ คงร้อนถึงฟีฟ่า ในการออกโรงเตือน ถึงการใส่ใจด้านลิขสิทธิ์ของไทยอย่างจริงจัง ต้องรอดูว่า ประเด็นลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลจะลงเอยอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ถ้ายังมีประเด็นเสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ ต่อไปใครคิดจะประมูลค่าลิขสิทธิ์ระดับโลกมาถ่ายทอดคงคิดหนักแน่นอน