โพลค้านมาร์คลาออก-ยุบสภา ประเมินผลถกรัฐสภาไม่คุ้ม-แก้ขัดแย้งไม่ได้

โพลค้านมาร์คลาออก-ยุบสภา ประเมินผลถกรัฐสภาไม่คุ้ม-แก้ขัดแย้งไม่ได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
วันที่ 24 เม.ย. เอแบคโพลล์ เผยผลสำรวจ หัวข้อ เสียงสะท้อนของสาธารณชนต่อการประชุมร่วม 2 สภาเพื่อหาทางออกของวิกฤตชาติ ศึกษาตัวอย่างใน 17 จังหวัดทั่วประเทศ 1,436 ครัวเรือน พบว่าร้อยละ 49.3 เห็นว่าการประชุมได้รับประโยชน์ค่อนข้างมาก ถึงมากที่สุด ร้อยละ 51.7 ระบุค่อนข้างน้อย-ไม่ได้รับประโยชน์เลย

สอบถามถึงข้อเรียกร้องที่ให้นายกฯ ลาออก ร้อยละ 25.9 เห็นด้วย สูงถึงร้อยละ 74.1 ไม่เห็นด้วย เช่นเดียวกับประเด็นการยื่นถอดถอนนายกฯ ที่พบว่าร้อยละ 23.1 เห็นด้วย ขณะที่ร้อยละ 76.9 ไม่เห็นด้วย ส่วนเรื่องยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ร้อยละ 34.9 เห็นด้วย แต่ร้อยละ 65.1 ไม่เห็นด้วย ร้อยละ 63.7 เห็นด้วยที่จะมีการยื่นถอดถอนรัฐมนตรีบางคน

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน 1,020 คน พบว่าร้อยละ 68.52% คิดว่าการประชุมครั้งนี้ไม่สำเร็จตามวัตถุประสงค์เพราะยังคงมีความคิดเห็นที่ขัดแย้ง เอาชนะคะคานกัน ร้อยละ 41.29% คิดว่าผลที่ได้รับจากการเปิดอภิปรายครั้งนี้ไม่คุ้มค่า อาจทำให้สถานการณ์ยิ่งบานปลายมากขึ้น เหมือนเป็นการขุดคุ้ย ต่างฝ่ายต่างยังมีทิฐิ ร้อยละ 27.86% เห็นว่าคุ้มค่า เพราะทำให้ได้รับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงมากขึ้น

ข้อดีของการเปิดอภิปรายคือ ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น ทั้ง 2 ฝ่ายได้ชี้แจงข้อมูลเหตุผล มีการนำภาพถ่ายภาพวิดีโอมาใช้ในการอภิปราย ข้อเสียคือ มีแต่การกล่าวหากันไปมามากเกินไป ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น เป็นการสร้างความขัดแย้งให้รุนแรงมากขึ้น ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดอภิปรายในครั้งนี้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล