ทีวีเกาหลีเหนือแสบ! ฉายภาพ "ทรัมป์" หน้าเสีย โดน "นายพลโสมแดง" เมินจับมือ

ทีวีเกาหลีเหนือแสบ! ฉายภาพ "ทรัมป์" หน้าเสีย โดน "นายพลโสมแดง" เมินจับมือ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือได้เปิดเผยวิดีโอการพบกันของผู้นำสองประเทศ ความยาว 42 นาที เพื่อหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แต่ภาพในวิดีโอนั้นกลับสร้างความงุนงงแก่คนทั่วโลก เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ทำท่าวันทยาหัตถ์ให้กับรัฐมนตรีกระทรวงกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ พลเอกโร กวาง ชอล ระหว่างหารือนอกรอบ

วิดีโอดังกล่าว นายทรัมป์ เดินทักทายเจ้าหน้าที่หลายคนของเกาหลีเหนือ จากนั้นเขาได้ยื่นมือออกไปเพื่อจะจับมือกับนายพลโร แต่นายพลโนได้ทำวันทยาหัตถ์แทนการจับมือ ทรัมป์จึงทำท่าวันทยาหัตถ์ให้แก่นายพลโนเป็นการตอบแทน หลังจากนั้นทั้งคู่ได้จับมือกัน

ตามธรรมเนียมปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารของสหรัฐ มักวันทยาหัตถ์ตอบแก่ทหารที่สนิทสนมกัน แต่ประธานาธิบดีสหรัฐ จะไม่ทำวันทยาหัตถ์ตอบ โดยเฉพาะกับเจ้าหน้าที่ทหารของประเทศที่สหรัฐฯ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตด้วย อย่างเช่น เกาหลีเหนือ 

>>  ถ่ายทัน! นักข่าวแอบอัดคลิป "น้องสาวคิม" สลับปากกาเซ็นข้อตกลงกับ "ทรัมป์"

โฆษกทำเนียบขาว นางซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า การที่ทรัมป์ทำท่าวันทยาหัตถ์นั้น เป็นการแสดงความเคารพทั่วไปเพื่อตอบแทนการแสดงความเคารพของอีกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม นายไบรอัน แชทซ์ สมาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแครต ระบุในทวิตเตอร์ว่า การที่ผู้นำสหรัฐ ตะเบ๊ะให้กับทหารของศัตรูนั้นเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ส่วนนาย จอห์น เคอร์บี อดีตนายทหารอเมริกันและอดีตโฆษกกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ให้ความเห็นผ่านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ค่อนข้างตกใจกับการตะเบ๊ะของทรัมป์ และเกาหลีเหนืออาจนำเอาเรื่องนี้ไปใช้ในโฆษณาชวนเชื่อได้ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ ถึงกับต้องแสดงความเคารพต่อผู้นำทหารของเกาหลีเหนือ และอาจเป็นการช่วยสร้างภาพที่น่าเชื่อถือของเกาหลีเหนือบนเวทีโลก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!