บุกจับเหล้าเถื่อน! ตรวจยึดน้ำสุรากว่า 700 ลิตร พบผลิต-บรรจุจ่อส่งขายตามตลาดนัด

บุกจับเหล้าเถื่อน! ตรวจยึดน้ำสุรากว่า 700 ลิตร พบผลิต-บรรจุจ่อส่งขายตามตลาดนัด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(11 มิ.ย. 61)  ที่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 2 ตำบลม่วงลาย อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร นายจิรวิวัฒน์ นิคม สรรพสามิตพื้นที่สกลนคร ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 และเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยสารวัตรทหาร มณฑลทหารบกที่ 29 เข้าจับกุมผู้ลักลอบผลิตสุราเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวลักลอบผลิตสุราและจำหน่ายสุรา ซึ่งในการเข้าจับกุมครั้งนี้พบของกลาง คือสุราแช่ (สาโท) บรรจุในถังพลาสติก จำนวน 134 ถัง , น้ำสุรา 670 ลิตร, น้ำสุราแช่ (สาโท) บรรจุในขวดเพื่อเตรียมจำหน่าย จำนวน 110 ขวด, น้ำสุรา 66 ลิตร รวมเป็นน้ำสุราทั้งสิ้น 736 ลิตร

โดยมี นางสมาน แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของสุราดังกล่าว โดยนางสมาน ได้ให้การยอมรับว่า สุราดังกล่าวตนเป็นผู้ผลิตและนำไปจำหน่ายตามตลาดนัดในราคาขวดละ 50 บาท ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดสุรารวมทั้งอุปกรณ์การผลิตนำมาเก็บไว้ที่ สรรพสามิตพื้นที่สกลนคร และได้แจ้งข้อหากับ นางสมาน  ว่า มีสุราที่ไม่ได้รับอนุญาตไว้เพื่อขาย ซึ่งสุราที่ผลิตขึ้น โดยฝ่าฝืนมาตรา 153 วรรค 1 จึงได้มีการเปรียบเทียบปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 30,000 บาท

นายจิรวิวัฒน์ นิคม สรรพสามิตพื้นที่สกลนคร กล่าวว่า  การลักลอบผลิตสุราในลักษณะนี้ เป็นสุราที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยในการบริโภคเมื่อบริโภคเข้าไปอาจมีอันตรายต่อร่างกายได้  เนื่องจากอาจจะมีสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายเจือปนอยู่ และการลักลอบผลิตสุราทำให้รัฐสูญเสียรายได้เมื่อถูกจับและดำเนินคดีมีอัตราโทษที่สูง

หากต้องการผลิตควรขออนุญาตผลิตให้ถูกต้องเพื่อจะได้ควบคุมการผลิตให้น้ำสุราออกมามีคุณภาพเหมาะสมกับการบริโภคและยังมีส่วนช่วยนำรายได้กลับสู่รัฐอีกทางหนึ่งด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลักลอบผลิตสุรา