"ชูวิทย์" ร่ายยาวไขข้อข้องใจของ "กนก" เหตุไฉนจับ "พุทธะอิสระ" ดูเหมือนรุนแรง

"ชูวิทย์" ร่ายยาวไขข้อข้องใจของ "กนก" เหตุไฉนจับ "พุทธะอิสระ" ดูเหมือนรุนแรง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์" โพสต์เฟซบุ๊กร่ายยาวตอบคำถาม 9 ข้อของ "กนก รัตน์วงศ์สกุล" ผู้ประกาศข่าวชื่อดังที่ตั้งคำถามถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีจับ "พระพุทธะอิสระ" เอาไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัว

 

ปฏิบัติการบุกจับกุมตัวอดีต "พระพุทธะอิสระ" ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยคอมมานโด กองปราบปราม เมื่อวานนี้ (24 พ.ค. 61) สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ววงการสงฆ์และฆราวาสไม่น้อยเลยทีเดียว

ล่าสุดแม้แต่ "นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์" อดีตเจ้าพ่ออ่างผู้โด่งดังยังโพสต์เฟซบุ๊กร่ายยาวเพื่อตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยอ้างอิงไปถึงคำถามคาใจของนายกนก รัตน์วงศ์สกุล

อ่านประกอบ  ไม่เข้าท่า! ผู้ประกาศชื่อดังตำหนิผ่านเฟซบุ๊ก กรณีจับ "พุทธะอิสระ" รุนแรงเกินไป

ซึ่งเสี่ยชูวิทย์โพสต์ตอบคำถามทั้ง 9 ข้อที่นายกนกโพสต์ถามไว้บนเฟซบุ๊กเลยทีเดียว ซึ่งเนื้อหามีดังนี้

1. ทำไมถึง 2 มาตรฐาน? ตำรวจที่ไปจับ พระพรหมสิทธิ (วัดสระเกศ) พระพรหมเมธี (วัดสัมพันธวงศ์) พระพรหมดิลก (วัดสามพระยา) ไม่เหมือนกับชุดที่ไปจับพุทธะอิสระ (วัดอ้อน้อย)?

  • เนื่องจากพระทั้ง 3 รูปดังกล่าวไม่เคยมีพฤติกรรมออกไปนำม็อบ ไม่เคยสั่งให้คนสนิททำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่เคยสร้างความวุ่นวาย หรือแม้แต่แอบอ้างสร้างพระเครื่องแต่อย่างใด

2. ทำไมภาพจู่โจมดูดุดัน ใช้รูปแบบกระโชกโฮกฮากหยาบถ่อยกับพระพุทธะอิสระ?

  • การกระทำที่ผ่านมาในช่วงที่พระพุทธะอิสระเข้าร่วมม็อบ กปปส. คงไม่สามารถทำให้เจ้าหน้าที่กระซิบข้างหูขอเข้าจับกุมได้เป็นแน่

3. ดูจากในคลิป ไม่มีลูกศิษย์ของพระพุทธะอิสระขัดขวางแม้แต่คนเดียว ทำไมต้องกระเหี้ยนกระหือรืออยากปะทะ?

  • เป็นขั้นตอนปกติของการปฏิบัติหน้าที่ หากมัวชักช้าไม่มีอะไรรับประกันว่ามวลชนลูกศิษย์จะเข้ามาขัดขวางหรือไม่

4. คดีอั้งยี่ ซ่องโจร ทำร้ายตำรวจสันติบาล ผ่านมา 4 ปี ทำไมเพิ่งขอศาลออกหมายจับเอาในปี 61?

  • น่าแปลกใจว่าเพราะเหตุใดเรื่องจึงติดขัดค้างเติ่งมาจนถึงตอนนี้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามหน้าที่ ควรได้รับคำชมมากกว่าการตั้งข้อสงสัย

5. เคาะประตูไม่เปิด ทำไมรอไม่ถึง 3 นาที ก็เอาค้อนทุบแล้ว?

  • ดีแล้วที่ยังให้เกียรติเคาะประตูก่อน หากไปจับกุมคนร้ายหรือมือปืน เจ้าหน้าที่อาจมีโอกาสได้รับอันตรายจากการยิงสวนออกมาได้

6. คอมมานโดถูกฝึกให้ตะโกนหรือ? ทำไมต้องแย่งกันตะโกนให้หมอบ?

  • เป็นธรรมชาติของอาชีพที่ต้องเสี่ยงภัยปฏิบัติหน้าที่ ไม่น่าสงสัยแต่อย่างใด แต่น่าแปลกใจมากกว่าหากเป็นพระแล้วปฏิบัติตนไม่เหมือนกับพระ

7. คลิปนี้ถ่ายไว้โดยตำรวจ อีก 3 วัดมีถ่ายไว้หรือไม่?

  • เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องถ่ายปฏิบัติการไว้เป็นหลักฐาน เมื่อคราวที่ตำรวจถูกทำร้ายแล้วถ่ายคลิปไว้ เป็นเรื่องน่าละอายยิ่งกว่า

8. กองปราบปรามต้องการให้ภาพดูแกรนด์อลังการ ทำไมต้องจับพระพุทธะอิสระ พร้อมพระรูปอื่นในคดีเงินทอนวัด?

  • ถือว่าดีแล้วที่ปฏิบัติการพร้อมๆ กัน จะได้มีข่าวให้นายกนกได้นำไปอ่าน เพราะเห็นบางวันไม่มีข่าวจนต้องเอาข่าวอย่างจับงูเหลือมมานำเสนอ

9. ปฏิบัติการนี้ลับสุดยอด แต่ทำไมเจ้าคุณธงชัย (วัดสระเกศ) ไปโผล่สิงคโปร์?

  • เป็นไปได้ว่าอาจมีลูกศิษย์ที่รู้ระแคะระคายส่งข่าวให้เจ้าคุณธงชัยรู้ตัวล่วงหน้า แต่พระพุทธะอิสระคงไม่ทันตั้งตัว

ทั้งนี้ นายชูวิทย์ยังระบุในช่วงท้ายว่า เห็นสงสัยมายืดยาว เหตุใดนายกนกจึงไม่สงสัยว่าทำไมพระพุทธะอิสระจึงปฏิบัติตนไม่เหมือนพระ แต่อย่างไรก็ดีในเรือนจำมักจะให้อดีตพระเป็นผู้นำสวดมนต์ ก็ถือซะว่าได้ทำวัตรในเรือนจำ

“กรรมใดใครก่อไว้ ก็ต้องรับไป”  คือข้อความปิดท้ายที่นายชูวิทย์ ผู้เคยต้องไปใช้ชีวิตเป็นนักโทษฝากถึงนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ แห่งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม