นักอนุรักษ์อดอาหาร 5 วัน ปักหลักหน้าศาล ร้องแก้ปัญหาหมู่บ้านป่าแหว่ง

นักอนุรักษ์อดอาหาร 5 วัน ปักหลักหน้าศาล ร้องแก้ปัญหาหมู่บ้านป่าแหว่ง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นักอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิงตอนบน กางเต็นท์ นั่งภาวนา แผ่เมตตา ถือศีล อดอาหาร 5 วัน เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมแก้ไขกรณีหมู่บ้านป่าแหว่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (25 เม.ย.) เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายนิคม พุทธา นักอนุรักษ์จากเครือข่ายลุ่มน้ำปิงตอนบน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มทำกิจกรรมนั่งสมาธิบำเพ็ญภาวนาและแผ่เมตตา พร้อมทั้งถือศีลและอดอาหาร เพื่อร่วมแสดงออกกรณีปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่รอยต่อป่าดอยสุเทพ

พร้อมเชิญชวนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกรณีนี้หันหน้าพูดคุยหารือกันอย่างประนีประนอมเพื่อหาทางออกของปัญหาร่วมกัน โดยมีกลุ่มผู้ที่สนับสนุนแนวทางช่วยกันจัดสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรมให้อย่างเรียบง่ายด้วยการตั้งเต็นท์และปูเสื่อให้อยู่ริมรั้วด้านนอกของสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 และจัดหาน้ำดื่มเตรียมไว้ให้ด้วย

นายนิคม ระบุว่า การนั่งสมาธิบำเพ็ญภาวนาและแผ่เมตตาในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่ากรณีปัญหาโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่เกิดขึ้น เริ่มมีแนวโน้มที่จะเกิดการเผชิญหน้าและลุกลามบานปลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ฝ่ายหนึ่งยึดถือแต่กระบวนการทางกฎหมายเป็นหลัก

ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งยึดกระบวนการทางสังคม จึงอยากจะเสนอให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากันเพื่อพูดคุย รวมทั้งต่างยอมรับว่าต่างฝ่ายต่างมีข้อบกพร่องเช่นกัน และกระบวนการหนึ่งกระบวนการใดแต่เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถใช้แก้ไขปัญหาได้ เพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างประนีประนอมและสันติวิธีมากกว่า โดยการเคลื่อนไหวของตัวเองในครั้งนี้ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่มองเป้าหมายที่ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและผืนป่ามากกว่า

สำหรับการนั่งสมาธิบำเพ็ญภาวนาและแผ่เมตตาในครั้งนี้นั้น นายนิคม บอกว่า เบื้องต้นจะนั่งเป็นระยะเวลา 5 วัน โดยระหว่างนี้ผู้ที่สนใจที่มีความคิดเห็นและมุมมองเช่นเดียวกันสามารถเข้าร่วมได้ด้วยข้อแม้เดียวว่าต้องยึดหลักสันติวิธี ส่วนผลสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นจากนี้นั้น ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องมีการรื้อหรือไม่รื้อบ้านพักข้าราชการ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!