เจ้าของร้านบนผามออีแดงวอนทหารเปิดด่านขอเก็บสินค้าออกมา

เจ้าของร้านบนผามออีแดงวอนทหารเปิดด่านขอเก็บสินค้าออกมา

เจ้าของร้านบนผามออีแดงวอนทหารเปิดด่านขอเก็บสินค้าออกมา เกี่ยวกับ กัมพูชา

ร้านค้าบนผามออีแดงวอนเห็นใจ หลังกองทัพสั่งห้ามขึ้นผาไปเก็บของ หวั่นไม่ปลอดภัย

บรรยากาศชาวบ้านและร้านจำหน่ายสินค้าบริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นไปอย่างเงียบเหงา ทหารพรานที่ 23 ยังห้ามไม่ให้มีใครผ่านเข้าไปในปราสาทพระวิหารได้ รวมถึงร้านค้าที่ศูนย์โอท็อปผามออีแดงที่ยังไม่ได้ขนสินค้าออกจากร้าน

นางจันทร์ ทาคำหอม เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องเงินภายในศูนย์โอท็อปผามออีแดง กล่าวว่า จากการปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา จนต้องประกาศปิดอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ส่งผลให้สินค้าประเภทเครื่องเงินที่ตนลงทุนซื้อมาขายมูลค่ากว่า 100,000 บาท ถูกทิ้งไว้ภายในร้าน โดยทางทหารยังไม่ยินยอมให้ขึ้นไปเก็บลงมาไว้ที่บ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย

หลังจากการเจรจาร่วมกันของทหารสองฝ่าย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่สบายใจขึ้น แต่การเจรจาก็ไม่ต่างจากที่ผ่านมา เพราะทางเขมรนั้นไว้ใจไม่ได้ และอาจเกิดเหตุปะทะขึ้นอีก จึงอยากให้ทหารอนุญาตให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ที่ศูนย์โอท็อปผามออีแดง เข้าไปเก็บสินค้าลงมาไว้ที่บ้าน เพื่อนำมาจำหน่ายให้มีรายได้เลี้ยงปากท้อง ทั้งนี้เมื่ออุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารปิด ตนเองได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์เดินป่า เครื่องแต่งกายทหาร มาวางจำหน่ายบริเวณหลังป้อมตำรวจบ้านภูมิซรอน ต.เสาธงชัย เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ขณะที่รอให้อุทยานฯเปิดให้เข้าไปค้าขายได้ตามปกติ

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด