รัสเซียชี้สหรัฐฯ เตรียมถล่มดามัสกัส ลั่นจะตอบโต้กลับแน่หากถูกคุกคาม

รัสเซียชี้สหรัฐฯ เตรียมถล่มดามัสกัส ลั่นจะตอบโต้กลับแน่หากถูกคุกคาม
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

รัสเซียชี้สหรัฐฯ วางแผนเตรียมถล่มเมืองดามัสกัส ลั่นจะตอบโต้กลับแน่หากรู้สึกว่าถูกคุกคามจากการโจมตีดังกล่าว

รัสเซียกล่าวเมื่อวันอังคาร (13 มี.ค.) ที่ผ่านมา ว่า ตนมีข้อมูลว่าสหรัฐฯ ได้วางแผนปฏิบัติการทิ้งระเบิดถล่มพื้นที่อาคารรัฐบาลของซีเรีย ในเมืองดามัสกัส ด้วยข้ออ้างที่แต่งขึ้น พร้อมกล่าวว่ารัสเซียจะตอบโต้ทางทหาร หากรู้สึกว่ารัสเซียถูกคุกคามจากการโจมตีดังกล่าว

พล.อ.วาเลอรี เกราสิมอฟ (Valery Gerasimov) หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการทหารของกองทัพรัสเซีย กล่าวว่า มอสโกมีข้อมูลว่ากลุ่มกบฏในภูมิภาคกูตาตะวันออกกำลังวางแผนปลอมแปลงอาวุธเคมีโจมตีพลเรือนเพื่อโยนความผิดให้กองทัพซีเรีย

เขากล่าวว่า สหรัฐฯ ตั้งใจที่จะใช้การโจมตีที่จัดฉากขึ้นนี้มาเป็นข้ออ้างในการทิ้งระเบิดของย่านอาคารรัฐบาลที่อยู่ใกล้กรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นฐานที่พักของที่ปรึกษาทางทหาร ตำรวจทหารและคณะผู้สังเกตการณ์ของรัสเซีย

“ในกรณีที่มีภัยคุกคามต่อชีวิตของรัสเซีย กองกำลังติดอาวุธของเราจะใช้มาตรการตอบโต้เพื่อสู้กับขีปนาวุธและฐานที่ใช้ปล่อยขีปนาวุธ” เกราสิมอฟ กล่าวในแถลงการณ์ โดยไม่ได้กล่าวถึงช่วงเวลาที่คาดว่าจะเกิดการโจมตีนี้ขึ้น และไม่ได้ให้รายละเอียดที่เป็นหลักฐานเพื่อยืนยันคำกล่าวของเขา

ทั้งนี้ รัสเซียเคยกล่าวหาว่ากบฏในซีเรียเตรียมที่จะใช้สารพิษในเขตกูตาตะวันออก เพื่อใส่ร้ายว่าซีเรียใช้อาวุธเคมี ในขณะที่รัฐบาลซีเรียก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของตะวันตกในประเด็นการใช้อาวุธเคมี

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด