เชื่อผีแม่ม่ายเฮี้ยน คร่าผู้ชายไปแล้ว 5 ศพ แห่แขวนของขลังกันผัวตาย

เชื่อผีแม่ม่ายเฮี้ยน คร่าผู้ชายไปแล้ว 5 ศพ แห่แขวนของขลังกันผัวตาย
77kaoded

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านเชื่อผีแม่ม่ายเฮี้ยน คร่าชีวิตผู้ชายไปแล้ว 5 ศพ แห่แขวนของขลังกันผัวตาย

(26 ก.พ.) ชาวบ้านในพื้นที่ นาเชือกใหญ่ หมู่ 4 ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ต่างนำหุ่นฟางสวมใส่เสื้อสีแดง แถมยังมีปลัดขิกปลายแดงอันเขื่อง มาห้อยแขวนไว้หน้ารั้วบ้านแทบทุกหลังคาเรือน หลังจากพบว่ามีผู้ชายในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง เสียชีวิตอย่างปริศนา ถึง 5 รายติดต่อกัน โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยต่างเชื่อว่ามีผีแม่ม่ายมาคร่าชีวิตผู้ชายไปจากครอบครัว เพื่อนำไปเป็นสามีอีกภพภูมิหนึ่ง

โดยชาวบ้านต่างนำหุ่นฟางซึ่งใช้ตอกมัดทำเป็นรูปคล้ายหุ่นไล่กา สวมใส่ด้วยเสื้อผ้าสีแดงฉูดฉาดเพื่อให้ดูเด่นเห็นแต่ไกล อีกทั้งยังมีปลัดขิกอันใหญ่ คล้ายอวัยวะเพศผู้ชาย มาห้อยแขวนไว้ใต้หุ่น เพื่อสมมุติว่าเป็นชาย เชื่อว่าป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาผู้ชายในบ้านไปเป็นสามี และแก้เคล็ดไม่ให้ชาวบ้านตายลงอีก

นางนงค์ อายุ 68 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านต่างหวาดผวาและกลัวผีแม่ม่าย หลังมีกระแสข่าวลือว่ามีผู้ชายที่หมู่บ้านสามขา ซึ่งเป็นหมู่บ้านข้างเคียงตายลง โดยไม่ทราบสาเหตุ ตนและผู้เฒ่าผู้แก่เกรงว่าลูกหลานจะเสียชีวิต จึงนำหุ่นฟางมาผูกไว้ และห้อยปลัดขิกแสดงสัญลักษณ์ความเป็นชายไว้พร้อม “ตั้งแต่ห้อยไว้หน้าบ้านก็ยังไม่มีผู้ชายตาย ชาวบ้านทำแล้วก็สบายใจตามความเชื่อ”

ส่วนนางปิยะธิดา วัย 36 ปี บ้านนาเชือกใหญ่ หมู่ 15 ต.หนองเทาใหญ่ เผยว่า หลังมีกระแสข่าวชาวบ้านวัยกลางคนในหมู่บ้าน 2 คน อายุประมาณ 40-50 ปี เสียชีวิตลง ซึ่งแต่ละคนล้วนร่างกายกำยำ แข็งแรงไม่มีโรคภัย หลังอาบน้ำแล้วเข้านอนตามปกติ รุ่งเช้ามีญาติไปปลุกแต่ไม่ตื่น พบว่าเสียชีวิตแล้ว ลูกชายตนเกรงว่าบิดาจะเสียชีวิตตามคนในหมู่บ้าน จึงนำหุ่นฟางคล้ายกับหุ่นไล่กามาห้อยแขวนกันผีแม่ม่าย เพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อ และยังนำกระดาษมาเขียนติดป้ายด้วยว่า”บ้านนี้ไม่มีผู้ชาย” แต่ป้ายที่เขียนไว้ถูกพายุฝนและกระแสลมแรงพัดปลิวไปหมดแล้ว

ด้านนายจอนนี่ อายุ 53 ปี ลูกครึ่งไทย – อเมริกัน ชาวหมู่ 4 บ้านนาเชือกใหญ่ กล่าวว่า หมู่บ้านนี้มีประชากรราว 90 หลังคาเรือน ชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติ กระทั่งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีชายหนุ่มอายุประมาณ 40-50 ปี ในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง ทยอยเสียชีวิตไปอย่างต่อเนื่องถึง 4-5 คนแล้ว ส่วนใหญ่นอนหลับปกติแล้วไหลตายไปเอง ภรรยาและลูกเกรงว่าตนจะเสียชีวิต จึงได้นำหุ่นฟางสวมใส่ผ้าแดง เชื่อว่าป้องกันผีแม่ม่ายได้ พร้อมผูกปลัดขิกยาว 80 ซม.ไว้ข่มขู่ หากผีแม่ม่ายมาพบจะเตลิดหนี ไม่กล้าย่างกรายเข้ามาใกล้บ้านที่มีหุ่นผูกไว้ นอกจากเพื่อความสบายใจแล้ว ก็ไม่ปรากฏว่ามีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตอีกเลย

โดยบางคนก่อนจะเข้านอน ภรรยาจะให้สามีสวมใส่เสื้อผ้าคล้ายผู้หญิง หรือทาลิปสติกสีแดง เพื่อหลอกผีแม่ม่ายว่าคนที่นอนอยู่เป็นผู้หญิง แล้วผีแม่ม่ายก็จะเดินทางผ่านไปไม่มาคร่าชีวิตสามีของตัวเองไป