พิจิตรน้ำท่วม 2 เมตร ต้องอุ้มศพพ่อเฒ่าขึ้นเรือไปทำวัด

พิจิตรน้ำท่วม 2 เมตร ต้องอุ้มศพพ่อเฒ่าขึ้นเรือไปทำวัด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

พิจิตรน้ำยังท่วมสูงตัดขาดเส้นทางสัญจร ชาวบ้านต้องใช้เรือเพื่อเคลื่อนศพผู้เสียชีวิตจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ประกอบพิธีที่วัดแทนบ้านที่ถูกน้ำท่วม เพื่อความสะดวกของผู้ที่จะมาร่วมพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (9 ต.ค.) สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่แม่น้ำยมยังคงท่วมสูงและท่วมเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบกับเส้นทางสัญจรกับประชาชนในพื้นที่ประสบภัยที่เสียชีวิตในช่วงนี้ ที่หมู่ที่ 8 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง บรรดาญาติๆต้องใช้เรือในการเคลื่อนศพ นายเจียน คุณตาวัย 84 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา และโรคหอบซึ่งเป็นโรคประจำตัว โดยเสียชีวิตภายในบ้านซึ่งถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร

ญาติตัดสินใจนำร่างไร้วิญญาณของคุณตาเจียนลงเรือเพื่อเคลื่อนศพจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมข้ามแม่น้ำยมเพื่อมายังวัดย่านยาว วัดประจำหมู่บ้านซึ่งใช้เป็นสถานที่ในการประกอบพิธี โดยวิธีการเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากต้องใช้ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงอุ้มศพของคุณตาเจียน นั่งมากับเรือก่อนที่จะเดินลุยน้ำบริเวณลานวัดที่ถูกน้ำท่วมเพื่อขึ้นไปบนศาลาการเปรียญของวัดซึ่งเป็นสถานที่ใช้ในการประกอบพิธี

จากการสอบถาม นายมานิตย์ บุตรเขยของคุณตาเจียน กล่าวว่า นายเจียน ซึ่งเป็น พ่อตา มีโรคประจำตัวคือโรคหอบเมื่อช่วงช่วงเช้ารู้สึกว่าอาการไม่ค่อยดี ตนเองจึงจะพาไปหาหมอขณะที่กำลังจะลงจากบ้านเพื่อลงเรือพ่อตาเกิดแน่นิ่งไป

พยายามปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็ไม่สำเร็จ พ่อตาเสียชีวิตในที่เวลาอันรวดเร็ว จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านเพื่อทราบ หลังชันสูติแล้วจึงนำร่างของพ่อตาขึ้นเรือเพื่อเคลื่อนมาประกอบพิธีศพที่วัดย่านยาว วัดประจำหมู่บ้าน ซึ่งมีพื้นที่ติดถนนรอดจากน้ำท่วม เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ที่เดินทางมาร่วมพิธี

สำหรับการเคลื่อนศพจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมเพื่อมาประกอบพิธีที่วัดนับเป็นความลำบากของประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย ซึ่งแตกต่างจากปกติที่ประชาชนจะนิยมประกอบพิธีศพของผู้เสียชีวิตที่บ้านของผู้เสียชีวิต และจะนำมาวัดในวันประกอบพิธีฌาปนกิจ

แต่จากน้ำท่วมบ้านของผู้เสียชีวิตสูงกว่า 2 เมตร ทำให้ไม่สะดวกในการประกอบพิธีเนื่องจากผู้ที่มาร่วมงานเดินทางไม่สะดวกจึงเลือกที่จะใช้ศาลาการเปรียญของวัดเป็นสถานที่ในการประกอบพิธีแทน