นายกฯเวิร์คช็อปแผนปฏิรูป-5แม่น้ำจัดความสำคัญ

นายกฯเวิร์คช็อปแผนปฏิรูป-5แม่น้ำจัดความสำคัญ

นายกฯเวิร์คช็อปแผนปฏิรูป-5แม่น้ำจัดความสำคัญ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สปท. เตรียมเสนอแผนปฏิรูปเวทีเวิร์คช็อปนายกฯ ให้แม่น้ำ5สายร่วมจัดลำดับความสำคัญ - 'อลงกรณ์' ย้ำเรื่องปรองดอง ต้องแก้ ที่ 3 สาเหตุหลัก

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงการเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ณ ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า สปท. จะมีการนำเสนอเกี่ยวกับแผนการปฏิรูปที่ได้ดำเนินการมาทั้งหมดและมีการจัดลำดับความสำคัญแล้ว ทั้ง 36 แผน แต่แบ่งเป็นระดับ 3 ดาว 2 ดาว และ 1 ดาว ซึ่งครอบคลุมทั้ง 12 ด้าน เพื่อให้แม่น้ำ 5 สาย ร่วมกันจัดลำดับให้สอดคล้องกับนโยบาย และยุทธศาสตร์ของรัฐบาล รวมไปถึงให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้แพคเกจเร่งด่วน แบ่งเป็นแผนที่จะต้องตรากฏหมายเพื่อขับเคลื่อน และแผนที่จะใช้อำนาจการบริหารของรัฐบาลในการดำเนินการ เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นรูปธรรมในทันที

พร้อมกันนี้ รองประธาน สปท. ยังกล่าวถึงแนวทางการสร้างความปรองดองว่า ต้นเหตุหลักของการเกิดความแตกแยกในสังคมที่แท้จริง มี 3 ข้อ คือความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และสังคม,การทุจริตคอร์รัปชั่นทางอำนาจเพื่อผลประโยชน์ และการบังคับใช้กฏหมายที่ไม่เสมอภาค ซึ่งทาง สปท.ได้มีการเสนอแผนในการจัดการแก้ปัญหามาแล้วในระดับหนึ่ง ซึ่งจะต้องดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ส่วนเรื่องทางการเมืองที่มีการเคลื่อนไหวนั้น ถือเป็นปัญหาที่ปลายเหตุ หากแก้ไขใน 3 ข้อข้างต้นได้ ปัญหาขัดแย้งจากเรื่องการเมือง ก็จะได้รับการคลี่คลายและแก้ไขไปด้วยเช่นกัน


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook