โฆษกฯ ชี้คลิปตำรวจรับส่วยเป็นของเก่า ถูกไล่ออกนานแล้ว

โฆษกฯ ชี้คลิปตำรวจรับส่วยเป็นของเก่า ถูกไล่ออกนานแล้ว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษก ตร. เผยภาพคลิป ตำรวจเรียกรับส่วยเป็นของเก่าปี 2556 ซึ่งถูกไล่ออกแล้ว วอนขอความเป็นธรรมให้ด้วย

(18 พ.ย.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีโซเชียลมีเดียมีการแชร์คลิปตำรวจเรียกรับสินบน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า เป็นคลิปตำรวจจราจร สน.บางนา ที่เรียกรับสินบนกับผู้ใช้รถซึ่งเป็นคลิปตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ รายนี้ได้ถูกดำเนินคดีและลงโทษทางวินัย ไล่ออกจากราชการไปนานแล้ว

เช่นเดียวกับคลิปที่โลกออนไลน์แชร์อีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่เป็นภาพชายอยู่ในสภาพเมาสุราทำลายรถยนต์ของประชาชนบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์เอสพลานาด รัชดา และมีตำรวจนายหนึ่งเข้าไประงับเหตุ ก่อนมีประชาชนเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ชายเมาสุรา ซึ่งคลิปนี้เป็นคลิปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และจะเห็นได้ว่าในคลิป ตำรวจนายนั้นไม่ได้ตอบโต้แต่กลับระงับเหตุ ซึ่งในขณะนั้น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ให้รางวัลแก่ตำรวจนายนั้นไปแล้ว กรณีที่ระงับเหตุดังกล่าวตามหน้าที่โดยไม่ตอบโต้

จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับตำรวจ ว่า การแชร์คลิปและวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่ได้มีการตรวจสอบก่อนนั้น จะทำให้ภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจเสื่อมเสีย

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทำการตรวจสอบและเข้มงวดเรื่องวินัยมาโดยตลอด โดยในปี 2559 นี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ลงโทษทางวินัยกับข้าราชการตำรวจที่ผิดวินัยร้ายแรง และไม่ร้ายแรงไปแล้ว รวมกว่า 196 นาย