นศ.มศว.คอยปฐมพยาบาลปชช.ที่เข้ากราบพระบรมศพ

นักศึกษา มศว. จิตอาสา ปฐมพยาบาล ปชช. ที่เข้ากราบถวายบังคม พระบรมศพ บอกภูมิใจทำความดี ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างประหยัด ไม่เห็นแก่ตัว
น.ส.รมิดา จงน้อมกลาง นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ เอกสังคมศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พร้อมกับเพื่อน ซึ่งเป็นจิตอาสายุวกาชาด ปฐมพยาบาล ให้กับประชาชน ที่เดินทางมากราบถวายบังคม พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทำหน้าที่เป็นหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ คอยสังเกต และให้ความช่วยเหลือกับประชาชนที่มาต่อคิว บริเวณโดยรอบสนามหลวง หากพบเห็นผู้ที่เป็นลม จะได้ช่วยเหลืออย่างทันท่วงที โดยอุปกรณ์ที่นำมา อาทิ แอมโมเนีย สำลี น้ำเกลือ ยาพารา ซึ่งเป็นพื้นฐานที่เรียนรู้มาอยู่แล้ว และก่อนให้การช่วยเหลือ จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ ย้ำเตือนวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ทั้งนี้ การมาทำจิตอาสาดังกล่าว แม้จะเป็นวิชาเลือกเกี่ยวกับลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด ที่ทางมหาวิทยาพามา แต่ก็รู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจ ที่ได้มาทำความดี ช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งกระทำดังกล่าวถือเป็นการลดความเห็นแก่ตัวลง
อย่างไรก็ตาม น.ส.รมิดา กล่าวว่า จะดำเนินชีวิตตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือความประหยัด และไม่เห็นแก่ตัว เพราะหากทุกคนไม่เห็นแก่ตัว สังคมก็จะน่าอยู่ขึ้น และในฐานะที่ตนเองเรียนวิชาชีพครู ก็จะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ ไปสอนเด็กเพื่อพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวหน้าต่อไป
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี
.jpg?ip/crop/w350h197/q80/jpg)