ชาวโคราชใช้ศก.พอเพียงพลิกชีวิตจากเด็กอู่ซ่อมรถ

ชาวโคราชใช้ศก.พอเพียงพลิกชีวิตจากเด็กอู่ซ่อมรถ

ชาวโคราชใช้ศก.พอเพียงพลิกชีวิตจากเด็กอู่ซ่อมรถ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ชาวโคราช น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ พลิกชีวิตจากเด็กในอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ เป็นเกษตรกรต้นแบบ

นายอรุณ ขันโคกสูง อายุ 42 ปี ชาวบ้านโพนสูง หมู่ 4 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีพื้นที่อยู่ประมาณ 2 ไร่ ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ทำการเกษตรปลูกพืชผสมผสานหลายชนิด เช่น มะนาวในบ่อซีเมนต์, พริกไทย, ฟาร์มเห็ด, ผักสะระแหน่ไร้ดิน, มะเดื่อฝรั่ง และสะเดามัน สร้างรายได้ให้ครอบครัวจนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว 
และที่แห่งนี้ยังได้รับการยกระดับ ให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประจำอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ในปัจจุบัน ด้าน นายอรุณ เปิดเผยว่า ในอดีตนั้นตนเป็นเพียงลูกจ้างอยู่ในอู่ซ่อมรถ ขณะนั้นมีความรู้แค่ชั้น ป.6 จึงต้องทนทำงานอยู่ตามความสามารถต่อมาสมัครเข้าเรียนใน กศน.เพื่อเติมความรู้ให้กับตนเอง ซึ่งก็บังเอิญไปได้เรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวง จึงได้นำมาทดลองใช้ในพื้นที่หลัง
บ้านประมาณ 2 ไร่ ช่วงแรกลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นจึงเริ่มจับทางได้ว่า ควรจะต้องทำเกษตรแบบผสมผสาน เพราะพืชแต่ละชนิดจะมีฤดูกาลแตกต่างกันราคาก็จะขึ้นๆ ลงๆ เมื่อทำเช่นนี้ได้ก็แบ่งปันความรู้ให้กับชุมชน โดยแต่ละปีจะมีกลุ่มเกษตรกรจากทั่วประเทศเดินทางมาเรียนรู้ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ทุกวันนี้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น และได้รับความสุขจากการแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนเกษตรกรทั่วประเทศด้วยจึงนับว่าหลักปรัชญาเศรษฐกิจ
พอเพียง เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ซึ่งพระองค์ท่านได้ศึกษาเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง จนตกผลึกกลายเป็นหลักปรัชญาถ่ายทอดให้กับเกษตรกรนำไปใช้ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข และยั่งยืนตลอดไป


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล