พสกนิกรรอกราบพระบรมศพแน่น-นายกฯห่วงคัดกรองเข้ม

ประชาชนจากทุกภาคส่วน เข้าแถวยาว รอเข้ากราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ ขณะที่ 'พ.อ.วินธัย' เผย นายกรัฐมนตรี ห่วงประชาชน ยัน เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ดูแลรักษาความปลอดภัยพร้อมอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่
บรรยากาศที่ด้านหน้าประตูวิเศษไชยศรี ประชาชนจำนวนมากเข้าแถวยาวโดยรอบท้องสนามหลวง เพื่อต่อคิวเข้ากราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งวันนี้ ยังคงมีพสกนิกรเนืองแน่น และทยอยเดินทางเข้าพื้นที่ท้องสนามหลวงกันอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งวันนี้ ก็มีประชาชนจากหลายภาคส่วน ทั้งมาเป็นครอบครัวมาเป็นหมู่คณะ อย่างเช่น ชมรมลูกเสือชาวบ้านจาก จ.ระยอง จำนวน 100 คน ที่เดินทางด้วยรถบัส 2 คัน และรถตู้ 1 คัน ออกจากจังหวัดระยอง ตั้งแต่ 02.00 น. เพื่อมารอเข้ากราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มชาวเขาเผ่าลัวะ จากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงราย ที่รวมตัวกันมากราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศพระบรมศพ เพราะสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ท่านเข้าไปพัฒนาพื้นที่ ที่เคยปลูกฝิ่น ให้กลายเป็นพื้นที่โครงการหลวง สร้างอาชีพ และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีให้กับชาวเขาเผ่าลัวะ
นางมาลี กล้าสมุทร อายุ 77 ปี ประชาชน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ที่นั่งอยู่ในรถเข็น ระบุว่า นั่งรถไฟมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อต้องการมาแสดงถึงความจงรักภักดี เพราะรักในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก เพราะพระองค์ท่าน ทรงงานหนักและเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กับประชาชน ซึ่งตนเองได้สอนลูกหลาน ให้น้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านไปใช้
ขณะที่เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ประมาณ 05.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประมาณ 300 คน
คสช.ยันดูแลความปลอดภัยปชช.-นทท.เต็มที่
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้มาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่เข้าเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง และ ประชาชนที่เดินทางเข้ากราบถวายสักการะ เบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้น เป็นไปตามแนวทางเดิมที่ได้ปฏิบัติมา โดยมีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยประจำจุดต่างๆอย่างเข้มงวด รวมถึง มีการตั้งจุดคัดกรองทั้ง 9 จุด เพื่อทำการตรวจค้นทั้งประชาชนที่เดินทางเข้ามากราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ และ นักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย
ทั้งนี้ พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีความเป็นห่วงประชาชนทุกคน จึงได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญถึงเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน พร้อมยืนยันทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ โดยให้มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย