แผ่นดินไหวเกาหลี 2 ครั้งซ้อน รุนแรงครั้งประวัติศาสตร์

แผ่นดินไหวเกาหลี 2 ครั้งซ้อน รุนแรงครั้งประวัติศาสตร์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวบริเวณคาบสมุทรเกาหลี ถึง 2 ระลอกซ้อน ระดับความรุนแรง 5.4 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ใกล้กับเมืองปูซาน เมืองสำคัญทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้

ตามรายงานระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.32 น. ตามเวลาในท้องถิ่น (เวลา 18.32 น. ตามเวลาในไทย) สำนักแผ่นดินไหวสหรัฐอเมริกา (USGS) จับวัดแรงสั่นสะเทือนระดับ 5.4 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ใกล้กับเมืองอูลซานและเมืองคยองจู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ต่อมาในเวลา 20.44 น. เกิดแรงสั่นสะเทือนอีกครั้งระดับ 4.9 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ไม่ห่างจากจุดแรก

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งเกิดขึ้นอยู่ลึกลงไปในระดับ 10 กิโลเมตรจากพื้นดิน แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ไปในหลายพื้นที่ของประเทศเกาหลีใต้ เบื้องต้นสื่อท้องถิ่นได้เผยแพร่ภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้แล้ว พบว่ามีอาคารบ้านเรือนบางส่วนเสียหายอยู่ในหลายเมืองรอบๆ จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ระบุว่า นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในประวัติศาสตร์ เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่เคยมีรายงานแผ่นดินไหวรุนแรงระดับเท่านี้มาก่อนในพื้นที่ โดยปกติจะเกิดแรงสั่นไหวเพียงระดับ 4 แมกนิจูดลงไปเท่านั้น