มีชัยย้ำรอศาลชี้ขาดม.61รับหากขัดรธน.มีผลเนื้อหาร่าง

มีชัยย้ำรอศาลชี้ขาดม.61รับหากขัดรธน.มีผลเนื้อหาร่าง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ประธาน กรธ. ย้ำรอศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด ปม ม.61 วรรค 2 หากขัดรัฐธรรมนูญ ยอมรับ มีผลต่อการชี้แจงร่างฯ ห่วงบิดเบือน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนสัมมนาสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ ต่อผู้บริหารกรุงเทพมหานคร โดยย้ำว่า ขณะนี้จะต้องรอฟังคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นให้ตีความกฎหมายประชามติในมาตรา 61 วรรค 2 ก่อนว่า ผลจะออกมาอย่างไร แต่ยอมรับว่า หากตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญทั้งวรรค ก็จะมีผลต่อการชี้แจงทำความเข้าใจในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญและมีผล
ต่อการทำประชามติ เพราะกฎหมายอื่นเท่าที่มีอยู่ พอใช้ได้ แต่ไม่ครอบคลุมโดยตรงในเรื่องการทำประชามติ โดยเฉพาะเรื่องการบิดเบือน ซึ่งขณะนี้มีความพยายามบิดเบือนในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญค่อนข้างมาก แต่อย่าเพิ่งกังวล เพราะไม่คิดว่าการตีความดังกล่าว จะกระทบกับวันลงประชามติและโรดแมปการเลือกตั้ง ตามที่รัฐบาลวางเอาไว้ ในปี 2560

นอกจากนี้ นายมีชัย เปิดเผยว่า กรธ. ได้ส่งเรื่องที่มีการบิดเบือนต่าง ๆ ที่ตรวจสอบไปให้ กกต.แล้วเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา จะต้องรอ กกต. ดำเนินการซึ่งต้องใช้เวลา แต่ขณะเดียวกัน กรธ. จะใช้วิธีการชี้แจงทำความเข้าใจควบคู่ไปด้วย ทั้งนี้ สิ่งที่ กรธ. เป็นกังวลมากที่สุด คือ เกรงว่าจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจได้ไม่ทั่วถึง