อ.เฉลิมชัย ไม่หวั่น! จีนสร้างวัดร่องขุ่นเลียนแบบ เชื่อไม่สวยเท่า

อ.เฉลิมชัย ไม่หวั่น! จีนสร้างวัดร่องขุ่นเลียนแบบ เชื่อไม่สวยเท่า
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(6 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่มีข่าวว่านักลงทุนชาวจีน ลงทุนทำโครงการสร้างวัดสีขาวขนาดใหญ่ ที่หมู่บ้านจิงเจน มณฑลยูนาน ในเนื้อกว่า 50 ไร่ ทั้งมีการขุดสระน้ำขนาดใหญ่ สร้างเจดีย์บนเนินเขา มีอาคารคล้ายอุโบสถขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่าน มีพระใหญ่ และงานปูนปั้นหลายจุดตบแต่งด้วยกระจก คล้ายศิลปะแบบวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ถึงแม้จะไม่ได้ปั้นสวยงามเทียบเท่าวัดร่องขุ่น แต่ช่างจีนก็พยายามสร้างงานศิลปะให้คล้ายคลึงมากที่สุด

ในเรื่องนี้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างวัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย บอกว่า ขอให้คนไทยทุกคนอย่ากังวลกับเรื่องการก๊อปปี้การสร้างวัดให้เหมือนวัดร่องขุ่น เรื่องการก๊อปปี้งานศิลปะนั้นเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเขาเห็นว่าวัดร่องขุ่นสวย คนทั้งโลกแห่มาเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย เขาก็อยากที่จะสร้างบ้างที่ประเทศจีน

อยากบอกทุกคนอยู่เรื่องหนึ่งว่า เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา มีเศรษฐีจีนได้มาขอจ้างอาจารย์ให้ไปสร้างวัดร่องขุ่นที่ชายแดน จีน-สปป.ลาว บนเนินเขาสวยงาม มาแล้ว ในราคาจ้าง หลายคนฟังแล้วจะตกใจคือ 2,000 ล้านบาท

ดังนั้นสรุปได้เลยว่า เงินซื้อผมไม่ได้ผม ผมต้องการจะสร้างความสวยงามให้เกิดขึ้นกับประเทศไทย ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการลอกเรียนแบบวัดร่องขุ่นไปสร้างที่อื่น

ส่วนในประเทศไทยก็มีเช่นกัน วัดที่สร้างเลียนแบบวัดร่องขุ่น อยู่ที่ภาคใต้เป็นวัดเล็กๆ ที่นั่นทำสวยมาก ในจังหวัดราชบุรีก็มี และล่าสุดก็ในประเทศจีน เพราะช่างบางคนมาดูงานที่โรงปั้นของวัดร่องขุ่น ถึงได้วิชาไป ซึ่งสาเหตุที่เปิดโรงปั้นให้คนอื่นได้ดูนั้น เพราะอยากให้งานศิลปะที่สวยงามนั้นออกไปทั่วโลก แต่อย่างไรก็สู้วัดร่องขุ่นไม่ได้แน่นอน เพราะเป็นฝีมืออาจารย์เฉลิมชัย ปล่อยให้เขาลอกเลียนแบบไป คนไทยไม่ต้องกังวลเรื่องนี้