โผล่อีก คนมือบอนเขียนบนพื้นหิน แม้มีป้ายห้าม

โผล่อีก คนมือบอนเขียนบนพื้นหิน แม้มีป้ายห้าม
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(23 ก.พ.) ในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Udonthani Update ได้โพสต์ภาพและข้อความซึ่งถ่ายโดยคุณ Theethawat Singhasiri ซึ่งเป็นภาพที่มีคนขีดเขียนบนพื้นหิน วนอุทยานภูหินจอมธาตุ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี พร้อมข้อความว่า

"‪#‎น้ำตาจะไหล‬ จะเขียนไปทำไม ฝีมือคนไร้การศึกษา คนไร้จิตสำนึก คนไม่มีวัฒนธรรม คนรุ่นหลังอยากดูธรรมชาติ ไม่ได้ไปดูร่องรอยความคึกคะนอง เขาจะด่าถึงบรรพบุรุษคุณ"

ต่อมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคุณThongchai Narad เข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยระบุว่า "เรียนทุกท่าน ที่ร่วมแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา กระผมในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน ผู้รับผิดชอบพื้นที่ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับสิ่งที่เกิดขึ้น 

แต่ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่า วนอุทยานภูหินจอมธาตุ มีพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด 25,000 ไร่มีเจ้าหน้าที่ประจำวนอุทยานฯ จำนวน 7 คน รวมหัวหน้าเป็น 8 คน การที่จะเฝ้าดูพฤติกรรมของ นทท.ทุกคน ทุกเวลาคงเป็นไปได้ยากมาก ก็เลยมีมาตรการเบื้องต้นคือ 1.มีป้ายประชาสัมพันธ์ 2.แนะนำนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเป็นกลุ่ม

แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว จะขึ้นไปชมภูหินจอมธาตุด้วยตนเอง สำหรับมาตรการแก้ไข ด้วยบริเวณพื้นหินดังกล่าวเป็นหินทราย สามารถชะล้างได้โดยง่าย กระผมจะรีบดำเนินการแก้ไขโดยด่วน

และขอสัญญาว่า จะรักษาทรัพยากรอันทรงคุณค่านี้ไว้ ให้คู่กับชาวอุดรตลอดไปครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและขอโทษสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นครับ"

พร้อมได้โพสต์ภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการล้างข้อความดังกล่าวออกไป โดยมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมายในเชิงชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่วนอุทยานภูหินจอมธาตุ โดยระบุว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่ความผิดของเจ้าหน้าที่ แต่อยู่ที่จิตสำนึกและความมักง่ายของคน 

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Udonthani Update, Theethawat Singhasiri และ Thongchai Narad

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!