ชาวเน็ตแชร์กำลังใจถึง น้องไม้ หนูน้อย 1 ขวบ สู้กับมะเร็งสมอง

ชาวเน็ตแชร์กำลังใจถึง น้องไม้ หนูน้อย 1 ขวบ สู้กับมะเร็งสมอง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของ "น้องไม้" ด.ช.นวิน อายุ 1 ขวบ 2 เดือน ป่วยเป็นมะเร็งสมอง ผ่าตัดสมอง 2 ครั้ง และให้ยาเคมีบำบัดอีก 20 คอร์ส ด้านครอบครัวได้โพสต์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊ค "น้องไม้ นวิน เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีข้อความดังนี้

‪#‎เรื่องราวของน้องไม้‬

"น้องไม้ ตอนนี้อายุ 1 ปี 1 เดือน แรกคลอดผ่าตัดด้วยอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ ตลอดการตั้งครรภ์ปกติดีทุกอย่าง อัลตร้าซาวด์ดูน้องทุกอาทิตย์กับหมอเฉพาะทางด้านอัลตร้าซาวด์ด้วยนะคะผลว่าปกติดี"

แรกคลอดน้ำหนักตัวเกือบ 4 กิโลกรัม อ้วนท้วนแข็งแรงมากคุณหมอเด็กประเมินอาการแรกคลอดปกติดีให้คะแนน9/10 ตอนนั้นดีใจมากพอรู้ว่าลูกสมบูรณ์ดีแต่เวลาผ่านไปประมาณ 10 ชั่วโมง น้องมีอาการหยุดหายใจสั้นๆ เพียงแค่ 10 วินาที ถ้าไม่ใช่พยาบาลที่มีความชำนาญจริงๆ จะไม่รู้เลยว่าน้องหยุดหายใจ เพราะเหมือนเด็กนอนหลับเฉยๆ แต่ตัวเขียวคล้ำลงนิดหน่อย"

"น้องไม้ผ่าคลอดที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งย่านสมุทรปราการค่ะ อยู่ที่นั่น 5 วันตรวจทุกอย่างที่มีแล้วแต่ไม่รู้สาเหตุว่าลูกเป็นอะไร แพทย์วินิจฉัยว่าการนอนหลับและไม่หายใจนั้นคืออาการชักอย่างนึงของเด็กเล็ก"

"เราหาทางย้ายน้องไปรักษาที่โรงพยาบาลเด็ก พอได้เตียงก็ตรวจทุกอย่าง EEG,CT SCAN ,MRI จึงพบว่ามีก้อนเนื้องอกในหัวเกือบ 5 เซนติเมตร แน่นอนว่าจะต้องเกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ พอรู้แบบนั้นเราแทบล้มทั้งยืน เหมือนคนบ้าพูดคุยกับใครแทบไม่รู้เรื่องโทษตัวเองชั้นดูแลตัวเองไม่ดีลูกถึงเป็นแบบนี้เหมือนฟ้าถล่ม ร้องไห้อย่างเดียวสติแตกมาก"

"ทีมแพทย์ 5-6 ท่านนัดคุยในห้องประชุม บอกเราว่าน้องมีก้อนเนื้องอกก้อนใหญ่มากและน่าจะเป็นก้อนมะเร็ง น้องเด็กเกินไปที่จะผ่าตัด คงรักษาไม่ได้ ให้ทำใจและจะรักษาตามอาการด้วยยาเท่านั้น ยิ่งได้ยินแบบนี้แล้วเราร้องไห้โฮอย่างไม่อายใคร คำถามเกิดขึ้นมากมายในหัว ทำไมๆๆๆ สามีเป็นผู้ชายแท้ๆ ถึงกลับกลั้นอารมณ์ไม่อยู่ร้องไห้หนักเหมือนกัน"

"แต่ด้วยความเป็นพ่อเป็นแม่ ไม่มีใครยอมให้ลูกนอนรอความตายไปต่อหน้าต่อตาแม้หมอจะฟันธงแบบนั้นแต่เราไม่ยอมแพ้เราหาข้อมูลโรคนี้หาแพทย์ที่เก่งที่สุดเพื่อพาลูกเราไปรักษาเราย้ายลูกไปผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอายุ 1 เดือน 5 วัน"

"วันผ่าตัดวันที่ 8 กันยายน2557 เราเฝ้าหน้าห้องผ่าตัดด้วยใจจดจ่อนั่งสวดมนต์ภาวนา เราอธิฐานว่าถ้าลูกของแม่ไม่มีบุญร่วมกันที่จะได้อยู่ต่อขอให้ไปเลยไม่ต้องห่วงจะได้ไม่ทรมานอีกแต่ถ้ามีบุญจะได้อยู่ร่วมเป็นแม่ลูกกันขอให้หนูแคล้วคลาดรอดพ้นปลอดภัยและฟื้นตัวได้เร็วและหายในเร็ววัน"

"น้องไม้ผ่าตัดประมาณ 8 ชั่วโมง แพทย์แจ้งว่าน้องเสียเลือดไป 120cc ซึ่งถือว่าเยอะสำหรับเด็กตัวเล็กๆ เอาก้อนเนื้องอกออกไปได้ 80%ที่เหลือเอาออกไม่ได้มันหุ้มเส้นเลือดใหญ่และเส้นประสาทตาติดก้านสมองมาก อันตรายมากถ้าจะเอาออกหมด"

"น้องไม้อยู่ในห้องไอซียูเป็นเวลา 1 คืนน้องฟื้นตัวไวมากก็ได้ย้ายไปอยู่แผนกศัลยกรรมเด็ก"

"หลังผ่าตัดน้องอ่อนแรงซีกซ้ายทั้งแขนขา ไม่ขยับเลย เป็นอัมพาตครึ่งซีกแต่พอผ่านไป 2 วันแขนขาลูกก็กลับมามีแรงอีกครั้ง ผลกระทบจากการผ่าตัดทำให้ตาขวามองไม่เห็นหนังตาตกปิดตลอดเวลา รูม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสงเลย แต่เราคิดว่าไม่เป็นไรได้ชีวิตลูกคืนมาก็ดีแล้ว อะไรจะเสียไปบ้างก็ยอมแรก ตาขวาไม่เห็นแต่ตาซ้ายยังมี"

"เมื่อผลชิ้นเนื้อออกมาก็เป็นอย่างที่คาดไว้ น้องเป็นมะเร็งสมองเกรด 4 แพทย์ให้รักษาด้วยการให้ยาเคมีบำบัดเพื่อยับยั้งมะเร็งไม่ให้โตขึ้น และจะรักษาด้วยการฉายแสงเมื่ออายุครบ 3 ขวบ น้องให้ยาคีโมประมาณ 3 เดือนทั้งหมด 7 คอร์ส คอร์สนึง 3 - 5 วัน และทำ MRI อีกครั้งก็พบว่าก้อนมะเร็งมันโตขึ้นอีก ถ้าไม่ผ่าจะไปเบียดเนื้อสมองแกนสมองและตาซ้ายที่เหลือเพียงข้างเดียวจะบอด

"การผ่าตัดอีกครั้งเป็นทางออกเดียวที่จะยื้อชีวิตลูกได้ เราตัดสินใจให้ลูกผ่าตัดครั้งที่ 2 ด้วยอายุ 5 เดือน 17 วัน"

"หนนี้เอาเนื้อร้ายออกไปได้ 90% ที่เหลือรักษาด้วยยาต่อ แต่เปลี่ยนสูตรยาเป็นซื้อยาเองจากนอก ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดครั้งนี้คล้ายเดิมคืออ่อนแรงซีกซ้าย และตาซ้ายที่ว่ามองเห็นนั้นน่าจะเห็นเพียงครึ่งเดียว แต่น้องไม้ก็ฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้ไวมากเช่นเดิม มะเร็งที่เหลือค่อนข้างตอบสนองต่อยาคีโมสูตรใหม่ดี ล่าสุดผล MRIวันที่10กันยายน2558ออกมาว่า ก้อนมะเร็งเล็กลงเหลือไม่ถึง1เซ็นติเมตร ไม่มีกระจายไปไหน หลังจากให้ยานอก13 คอร์สรวมทั้งหมด 20 คอร์ส และการรักษาต่อไปคือการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งจะทำเร็วๆ นี้ ช่วงต้นเดือน ตุลาคม 2558"

"น้องไม้มีโอกาสหายค่ะ แม้โอกาสไม่มากแต่เราก็หวังว่าจะมีปาฎิหาริย์ หวังว่ามะเร็งจะไปจากชีวิตลูกเรา แม้ว่าหายแล้วจะเหลือไม่เท่าคนอื่นไม่สมบูรณ์เหมือนใครๆ แต่ขอให้ดูแลตัวเองได้ แค่นี้พอแล้ว"

"ที่เอามาแชร์ไม่ได้อยากให้พ่อแม่คนอื่นวิตกกังวลระแวงลูกแต่ขอให้คอยระวังคอยสังเกตุลูกดีๆ มีหลายเคสที่จบชีวิตไปเพราะมะเร็งสมองที่มารู้เอาตอนโตแล้วอาการหนักแล้ว ลูกเราโชคดีที่รู้ตั้งแต่วันแรกที่เกิดจึงยังมีทางรักษา"

"‪#‎หัวใจคนเป็นพ่อแม่ไม่มีอะไรเจ็บปวดกว่าต้องมาเห็นลูกเจ็บป่วยทรมานอีกแล้ว‬ แต่ถ้าเราหนีไม่ได้ถอยก็ไม่ได้ ก็จำเป็นต้องสู้ และหวังว่าวันนึงเราจะชนะมัน"
บุญรักษานะคะ"  แม่น้องไม้ 

ล่าสุด เฟซบุ๊ค FM. 91 Trafficpro  เวลา 14.40 น. คุณอาคม ไชยศร ได้โฟนอินทาง FM91 อินเพื่อเป็นวิทยาทานความรู้เรื่องมะเร็งสมองในเด็กให้กับครอบครัวอื่นๆ 

คุณอาคม พ่อน้องไม้ เด็กชาย นวิน ไชยศร ป่วยเป็นมะเร็งสมองตั้งแต่แรกเกิด ปัจจุบันอายุ 1 ปี 2 เดือน ได้รักษาด้วยการผ่าตัดสมอง 2 ครั้ง และให้ยาเคมีบำบัดอีก 20 คอร์ส ผล MRI ล่าสุดก้อนมะเร็งที่เอาออกไม่ได้เพราะติดก้านสมองติดเส้นเลือดใหญ่ มันหดเล็กลงเหลือไม่ถึง1 cm การรักษา ทางเดียวคือปลูกถ่ายไขกระดูก"

ขอเชิญผู้มีสุขภาพแข็งแรง ร่วมบริจาค "เลือด และ เกล็ดเลือด กรุ๊ป โอ" หรือกรุ๊ปอื่นๆเพื่อแลกเปลี่ยนทดแทน ระบุเพื่อ ด.ช.นวิน ไชยศร HN.5914592 แผนก BMT 1 (ระหว่างการรักษาโรคมะเร็งในสมองด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก) 1-3สัปดาห์นี้ ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี อาคารพระเทพรัตน์ ชั้น3 หรืออาคาร1ชั้น1 (เวลาทำการ 08.30-16.30 น.)

ทั้งนี้ หลังเรื่องราวของน้องไม้ ได้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ หลายคนส่งกำลังใจมาให้กันอย่างล้นหลาม ขอให้น้องหายป่วยในเร็ววัน 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ น้องไม้ นวิน