เกาหลีเหนือจัดสวนสนามอลังการ

เกาหลีเหนือจัดสวนสนามอลังการ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามกองทัพสุดยิ่งใหญ่อลังการฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งพรรคแรงงาน คิม จอง อึน ประกาศพร้อมเปิดสงครามทุกรูปแบบกับสหรัฐฯ

โดยบรรยากาศในงาน อาคารรอบๆ จตุรัสคิมอิลซุงยังถูกประดับประดาด้วยธงสีแดงรูปค้อนและเคียวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพรรคแรงงานเกาหลีและธงชาติสีน้ำเงิน ขาว แดง ของเกาหลีเหนือ ส่วนพื้นที่อื่นๆ ในจตุรัสก็เต็มไปด้วยสีสันจากธงชาติและช่อดอกไม้ที่บรรดาชายและหญิงนับหมื่นคนถืออยู่ในมือ

ด้านผู้นำคิมซึ่งสวมสูทสีเข้มแบบประธาน เหมา เจ๋อ ตง ยืนรับการทำความเคารพจากบรรดาผู้บัญชาการทหารกองเกียรติยศในพิธีสวนสนามซึ่งจัดขึ้นที่จตุรัสคิมอิลซุง ใจกลางกรุงเปียงยาง โดยมีทหารโสมแดงตบเท้าเข้าร่วมหลายหมื่นนาย

ซึ่งเกาหลีเหนือจะกล่าวเสมอว่ากองทัพมีศักยภาพเหลือเฟือในการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (nuclear deterrence) และกล่าวหาว่าสหรัฐฯ ใช้นโยบายก้าวร้าวเพื่อยั่วยุให้เกิดสงคราม  สำหรับเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 3 ครั้ง และขู่เป็นนัยๆ ว่ากำลังจะมี "ครั้งที่ 4" ในอีกไม่ช้า ซึ่งการทดสอบเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่เปียงยางไม่เคยยอมละทิ้ง แม้จะถูกนานาชาติกดดันด้วยมาตรการคว่ำบาตรก็ตาม

"วันนี้พรรคของเราขอประกาศอย่างไม่กลัวเกรงว่า กองทัพปฏิวัติมีศักยภาพพร้อมที่จะทำสงครามทุกรูปแบบหากสหรัฐฯ ยังขืนยั่วยุ เราก็พร้อมที่จะปกป้องประชาชนและผืนฟ้าแห่งดินแดนมาตุภูมิของ" 

"พรรคแรงงานเกาหลีเป็นสิ่งที่ไม่มีใครทำลายลงได้ และผูกพันเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชน" ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวในสุนทรพจน์


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook