อ.เจษฎา ชี้เรื่องหลอก คอนแท็กเลนส์ใกล้ไฟละลายติดตา

อ.เจษฎา ชี้เรื่องหลอก คอนแท็กเลนส์ใกล้ไฟละลายติดตา
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ในโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความเตือน ว่า ห้ามใส่คอนแท็กเลนส์เข้าใกล้กองไฟ เพราะจะละลายติดตานั้น

(9 ต.ค.) ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ว่า

เรื่อง "ห้ามใส่คอนแท็กเลนส์เข้าใกล้กองไฟ เดี๋ยวละลายติดตา" เป็นเรื่องหลอก ! Forward mail หลอกเรื่องนี้ (ดูได้ด้านล่าง) เก่ามากกกแล้ว แต่หาที่เคยโพสต์ไว้ไม่เจอ เลยเขียนใหม่ดีกว่า
ไม่เคยมีข้อมูลทางการแพทย์ใดๆ เลยที่ระบุว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง แถมสถาบัน The American Academy of Ophthalmology ของอเมริกา ได้เคยตรวจสอบแล้ว พบว่าข่าวลือทำนองนี้มีมาตั้งแต่เกือบ 50 ปีก่อน (ค.ศ. 1967) ที่มีข่าวลือว่าเกิดขึ้นกับคนงานที่เชื่อมโลหะที่ Bethlehem Steel ให้กับ United Parcel Service แต่ไม่เคยมีหลักฐานว่าเกิดขึ้นจริง

จากนั้นข่าวลือเรื่องห้ามใส่คอนแท็กเลนส์เชื่อมเหล็ก ก็แพร่ไป แล้วถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นห้ามทำบาร์บีคิว ซึ่งฟังดูเป็นเรื่องใกล้ตัวชาวบ้าน (อเมริกา) มากขึ้น ในมุมกลับ ทั้งด้านการแพทย์และอุตสาหกรรมคอนแท็กเลนส์ ล้วนยืนยันว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้ ... ตาของเราแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแห้งสนิทจนคอนแท็กเลนส์แนบเชื่อมติดกับดวงตาของเรา เพราะไอความร้อนจากกองไฟ

อย่างไรก็ตาม การทำงานที่เกี่ยวกับสารเคมี ประกายไฟ เศษวัสดุที่กระเด็นได้ ล้วนแล้วแต่อาจทำอันตรายกับตาของเราได้ จึงควรใส่แว่นตาหรือหน้ากากป้องกันให้เหมาะสมครับ
ข้อมูลจาก http://www.snopes.com/horrors/techno/cornea.asp
----
(เรื่องหลอก ที่แชร์กันผิดๆ)

"ได้ฟังเรื่องน่ากลัวเรื่องหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นที่ Malacca...มีวันหนึ่ง ชายหนุ่มอายุ21คนหนึ่ง ใส่คอนแทคเลนส์ไปร่วมงานปาร์ตี้บาร์บีคิวภายในเวลาไม่กี่นาที หลังจากเขาเริ่มก่อไฟจากถ่านไม้อยู่ๆก็ร้องด้วยเสียงอันดังแล้วก็กระโดดไปมาด้วยความเจ็บปวดและดิ้นอยู่บนพื้น

คนในที่นั้นทั้งหมดตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นผู้คนรีบพาเขาส่งโรงพยาบาล หมอบอกว่าเขาไม่สามารถมองเห็นได้อีกต่อไปเหตุผลคือ คอนแทคเลนส์ทำจากพลาสติค และในขณะที่เขากำลังก่อไฟความร้อนเกินไป ทำให้คอนแทคเลนส์ละลาย"

ที่มา เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!