วัดหนองป่าพงตัดวัดสาขาฝรั่งเศส หลังรับรอง 'เณรคำ' เป็นอรหันต์

วัดหนองป่าพงตัดวัดสาขาฝรั่งเศส หลังรับรอง 'เณรคำ' เป็นอรหันต์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(8 ต.ค.) เฟซบุ๊ก สาขาวัดหนองป่าพง ได้โพสต์หนังสือของวัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เรื่อง การลงมติให้วัดโพธิญาณรามและพระปานขาว ญาณธโร ที่ประเทศฝรั่งเศสออกจากความเป็นวัดสาขาของวัดหนองป่าพง

โดยในหนังสือมีใจความชี้แจงว่า พระปานขาว ญาณธโร เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณราม เมืองตวกหม่ง ประเทศฝรั่งเศส วัดสาขาต่างประเทศของวัดหนองป่าพงได้เสนอที่ประชุม ได้มีมติให้ตัดออกจากการเป็นวัดสาขา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2543 แล้ว เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อวัตรของหลวงปู่ชา ซึ่งให้เป็นผู้สำรวมและมักน้อยสันโดษได้

แต่เมื่อมีกระแสข่าว พระปานขาว พระลาว ซึ่งเคยเป็นศิษย์หลวงปู่ชา ได้มีการแอบอ้างว่าเป็นวัดสาขาของวัดหนองป่าพง และได้เดินทางจากฝรั่งเศสไปเป็นประธานให้ เณรคำ หรือ นายวีรพล สุขผล และออกหน้ารับรองเณรคำว่าเป็นพระอรหันต์แห่งยุค ทั้งยังประกาศตั้งกองทุนกู้ชื่อให้เณรคำ รวมไปถึงกระแสข่าวว่าจะร่วมกันเปิดตัวนิกายใหม่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

คณะสงฆ์ของวัดหนองป่าพงได้ชี้แจงว่า คณะสงฆ์หนองป่าพงและวัดสาขาไม่เคยเห็นด้วย และไม่เคยให้การสนับสนุนในการเผยแผ่ลัทธิใหม่ในต่างประเทศ หรือการตั้งกองทุนกู้ชื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ดังนั้น การกระทำใดๆ ของพระปานขาว ญาณธโร จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับวัดหนองป่าพงและวัดสาขา

ขอขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สาขาวัดหนองป่าพง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!