อ.เจษฎา แก้ข่าวลือ ยกทรงสีดำมีสารก่อมะเร็งเต้านม

อ.เจษฎา แก้ข่าวลือ ยกทรงสีดำมีสารก่อมะเร็งเต้านม
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่โลกออนไลน์แชร์ข่าวซึ่งเป็นที่น่าตกใจของสาวๆ ระบุว่า ยกทรงสีดำมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ ซึ่งจากกรณีนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า สารที่ว่านี้เข้าร่างกายด้วยการกิน ไม่ใช่เหงื่อ และก็ไม่ได้ตรวจพบว่ามีมากเกินมาตรฐานในชุดชั้นในที่ขายในเมืองไทย ระบุว่า...

"ใส่ยกทรงสีดำ ไม่ได้อันตราย ถ้าไม่ได้ไปเลียเล่น"

เรื่องห้ามใส่ยกทรงสีดำ กลับมาอีกแล้ว เลยเอาที่เคยโพสต์ปีก่อนมาให้อ่านกัน ... สรุปสั้นๆ ว่าเป็นเรื่องในเยอรมันนีหลายปีก่อน ที่สุ่มตรวจเจอสารบางตัวเกินมาตรฐาน (ไม่ได้เจอในไทย) แล้วสารที่ว่านี้อาจจะก่อมะเร็งก็ด้วยการกินเข้าไป ไม่ใช่ด้วยเหงื่อ ... ปรกติแล้ว การใส่บราสีไหน หรือใส่แน่นไป ก็ไม่ได้ก่อมะเร็งเต้านมอย่างที่ลือกัน

-----
"อย่ากลัวที่จะใส่บราสีดำครับ"

องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์เรื่องมะเร็งทรวงอก พูดชัดเจนว่าการใส่บราสีต่างๆ แบบต่างๆ หรือว่านานแค่ไหน หรือรัดแน่นไปมั้ย (รวมไปการนวดหน้าอกด้วย ) ล้วนแล้วแต่ไม่ได้นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งทรวงอก (ดู http://www.breastcancer.org/questions/bras )

ส่วนเรื่องตามข่าวในรูปนี้ ที่บอกว่าเยอรมันตรวจพบสารเคมีในยกทรงสีดำนั้นเกินมาตรฐาน สารที่ว่ามีชื่อว่า p-Aminoazobenzol เป็นสีย้อมที่ใช้ทั่วไป (ข่าวนี้ Plus: in 2009 the magazine Öko Test tested black bras of various manufacturers. As a result KIK had to remove their 6€ bras from their shelves. A higher than legally regulated amount of p-Aminoazobenzol, a part of black dye, was found. ) ซึ่งจริงๆแล้ว ความเป็นพิษของมันก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามากน้อยแค่ไหน .... ถ้าไม่กินเข้าไป ก็ไม่อันตรายอะไร
(ดูรายละเอียดที่ http://en.m.wikipedia.org/wiki/Aniline_Yellow )

ส่วนสารตัวที่ 2 DEHP ก็เป็นสารกลุ่มที่ทำให้เกิดสภาพเป็นพลาสติกใช้เชื่อมของต่างๆ ที่เป็นพลาสติก ซึ่งมีค่าความเป็นพิษจริง แต่ถ้ามันอยู่ที่ตัวยึดโครงชั้นใน มันไม่ได้โดนผิวหนัง
( http://en.m.wikipedia.org/wiki/Bis(2-ethylhexyl)_phthalate)

สารเหล่านี้จริงๆแล้ว ก็ไม่ได้ตรวจพบว่ามีมากเกินมาตรฐานในชุดชั้นในของบ้านเรา ... เพราะฉะนั้น ถ้าแค่ใส่บราสีดำ ก็ไม่เป็นอันตราย ก่อมะเร็งอะไร ... ออกจะเซ็กซี่ดี ... แค่อย่าไปเลียเล่นละกัน (ล้อเล่นนะครับ) 555

ขอบคุณที่มาจากเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!