ประวุฒิปัดมาเลย์รวบมือบึ้ม-ขอหมายจับอิซาน14ก.ย.

ประวุฒิปัดมาเลย์รวบมือบึ้ม-ขอหมายจับอิซาน14ก.ย.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล ยืนยัน ยังไม่มีการควบคุมตัวชายเสื้อเหลือง ด้าน 'พล.ต.ท.ประวุฒิ' ยัน 'พล.ต.อ.จักรทิพย์' ไม่ได้เดินทางไปรับตัวที่มาเลเซีย ขณะที่ ตำรวจเตรียมขอศาลออกหมายจับ 'อิซาน' 14 ก.ย.นี้ หลังมีพยานหลักฐานยืนยันเกี่ยวข้องกับขบวนการ

พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ยืนยัน ตำรวจยังไม่มีการควบคุมตัวชายเสื้อเหลือง ผู้ต้องหาตามหมายจับวางระเบิดแยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า จับได้ประเทศมาเลเซีย และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง ไม่ได้มีการลงพื้นที่ไปควบคุมตัวแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการติดตามและตรวจสอบด้านการข่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมติงสื่อมวลชน เกี่ยวกับการนำเสนอข่าวขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะจะกระทบต่อนแนวทางการสืบสวนได้

ส่วนทางด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความ ผ่านทาง ทวิตเตอร์ ปฏิเสธข่าวการควบคุมตัวชายเสื้อเหลืองเช่นกัน และระบุว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ไม่ได้เดินทางไปที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อรับตัวผู้ต้องหา ตามที่ปรากฏเป็นข่าว


ตร.เตรียมขอศาลออกหมายจับอิซาน14ก.ย.

พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ในวันจันทร์ที่ 14 กันยายน นี้ พนักงานสอบสวน สน.หนองจอก เตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลจังหวัดมีนบุรี ออกหมายจับ นายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเราะห์มาน หรือ อิซาน ข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ หลังมีพยานหลักฐานยืนยันว่า มีส่วนเกี่ยวข้องและพบการเข้าออกอพาร์ตเมนต์ย่านหนองจอก ที่เดียวกับ นายอาเดม คาราดัก และ นายเมียไลรี ยูซุฟู ส่วนจะทำหน้าที่ใดนั้น ยังไม่สามารถตอบได้


อย่างไรก็ตาม สำหรับ นายอิซาน ตำรวจมีภาพจากกล้องวงจรปิดที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางออกนอกประเทศ เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2558 ด้วยเที่ยวบิน BG 0089 ปลายทางบังกลาเทศ โดยฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า นายอิซาน เป็นบุคคลผู้ที่วางแผน สั่งการ และสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการก่อเหตุการวางระเบิด และได้หลบหนีออกจากประเทศไทย ผ่านสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. ก่อนเกิดเหตุ 1 วัน

ประวุฒิยันศาลยังไม่ออกหมายจับอิซาน

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ศาลจังหวัดมีนบุรี ยังไม่ได้อนุมัติหมายจับ นายอาบูดูซาตาเออร์ ดาบูดูเรห์มาน หรือ อิซาน ตามที่มีการเสนอข่าว พร้อมกล่าวว่า หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการควบคุมตัวชายเสื้อเหลืองได้ที่ประเทศมาเลเชียนั้น ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้า ได้มีผู้สื่อข่าวหลายสำนัก โทรศัพท์เข้ามาสอบถามจำนวนมาก ทำให้ตนต้องคอยให้ข้อมูลและแก้ข่าว

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ได้กล่าวย้ำว่า หากมีความคืบหน้าทางคดีที่ชัดเจน หรือ มีการออกหมายจับใครเพิ่ม ตนจะแถลงข่าวให้ทราบเป็นระยะ วอนสื่อตรวจสอบข่าวให้ดีก่อนนำเสนอ 


อาเดม-ยูซุฟูยังไม่ถูกย้ายไปขังมทบ.11อาการปกติ  

เจ้าหน้าที่เรือนพิเศษจำมีนบุรี ระบุ ขณะนี้ยังไม่ได้ย้าย นายอาเดม คาราดัก และ นายเมียไลลี ยูซุฟู ผู้ต้องหาคดีพัวพันระเบิดราชประสงค์ และท่าเรือสาทร ไปที่คุมขังที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) แต่อย่างใด โดยทั้งสองยังถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี และมีอาการปกติ ไม่เจ็บไข้ โดยตั้งแต่ถูกนำมาฝากขังจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีมีญาติ ทนาย หรือ เจ้าหน้าที่จากสถานทูตมาขอเยี่ยมแต่อย่างใด และในห้องคุมขัง ทั้งสองคนไม่ค่อยพูดคุยหรือสื่อสารกับผู้ต้องขังในห้องเดียวกัน เพราะสื่อสารคนละภาษา ใช้เพียงภาษามือเล็กน้อย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณท์ ได้จัดกำลังไปคอยดูแลความปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าทั้งสองจะได้รับอันตราย หรือทำร้ายตัวเองได้