20 ปีแห่งความหลัง "ป๊อบ อารียา" นางสาวไทยสุดเฟี้ยว

20 ปีแห่งความหลัง "ป๊อบ อารียา" นางสาวไทยสุดเฟี้ยว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

หากย้อนกลับไปราว 20 กว่าปี วงการนางสาวไทยที่มีความมั่นใจ กล้าคิด กล้าทำ กล้าพูด บวกกับเรียนจบจากเมืองนอก ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าใครก็ต้องคิดถึงผู้หญิงที่ชื่อ "ป๊อบ-อารียา สิริโสภา"

ป๊อบ อารียา ได้รับตำแหน่งนางสาวไทยเมื่อปี 2537 จากนั้นชีวิตของเธอก็ผลิกพันเป็นโด่งดังที่รู้จักเพียงชั่วข้ามคืน ไม่ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ภารกิจที่ไหนเธอก็มักจะได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชน

ครั้งนี้ ทีมข่าวบันเทิง Sanook News เลยพาเธอมาเล่าย้อนถึงเวลาเก่าๆ ในวันวานของเธอที่ต้องบอกว่านอกจากจะหาโอกาสได้ยากแล้วนั้น ไม่บ่อยครั้งที่เธอจะเปิดใจเล่าแบบหมดเปลือกเช่นครั้งนี้แน่นอน

ตอนนั้นทำไมถึงตัดสินใจเข้าประกวดนางสาวไทย?

"เอาความจริงนะตอนนั้นเงินหมดค่ะ (หัวเราะ) ตอนนั้นคิดแค่ว่าจะมาเที่ยวเมืองไทยแค่ 6 เดือน แล้วเดือนที่สามคืออยู่กับคุณยายเพิ่งจบมหา'ลัยเสร็จ เดือนที่สามเงินหมดคุณยายก็พาไปแคสโฆษณา

แล้วก็ไม่ได้เพราะเขาอยากได้ลูกครึ่ง เราไม่ใช่เลย แล้วก็อยากจะไปเที่ยวอิตาลีต่อ จะทำยังไงดีหาเงินยังไง ต้องอยู่อีกสามเดือนโทรไปหาแม่ แม่บอกให้กลับอเมริกา เราก็ยังไม่อยากกลับ

ก็ไม่รู้จะทำยังไงที่จะหาเงินได้แบบเร็วๆ คุณยายเลยพาไปเพราะคุณยายหวังไงค่ะ แล้วได้เจอสปอนเซอร์เขาก็บอกว่าถ้าเข้าประกวดก็จะได้เงินหลักแสน นี่แหละคือสิ่งที่จูงใจอยากจะได้เงินไปเที่ยว"

หน้าที่อันหนักอึ้ง?

"ก็เพิ่งจะครบรอบ 20 ปี ไปนิดๆ เพราะป๊อบเป็นนางสาวไทย พ.ศ. 2537 ปีนี้ก็ 2558 แล้วนะ จะบอกว่าการประกวดนางสาวไทยเป็นช่วงที่เปลี่ยนชีวิตป๊อบมากเลยแต่ก็คือทำให้เรารู้สึกว่าผู้หญิงไทยเป็นยังไง

เราไม่เคยเติบโตกับผู้หญิงไทยมาก่อน ตอนได้ตำแหน่งเสร็จใส่มงกุฎจำได้ว่าบอกคุณแม่ว่ามันหนักหัวหนูจังเลย แม่ก็บอกว่าตำแหน่งมันจะหนักกว่านะมันหนักตลอดชีวิตเลยมันไม่ใช่แค่มงกุฎอย่างเดียวที่หนัก

แล้วตำแหน่งที่ได้มาลูกเป็นตัวแทนของผู้หญิงไทยแล้วนะ แม่ก็กลัวว่าเราจะพูดอะไรตรงไปตรงมาเกินไปคนอาจจะรับไม่ได้ เพราะป๊อบเป็นประเภทอะไรก็จะพูดตรงๆ เราก็ไม่เข้าใจต้องพูดยังไงต้องพูดอ้อมๆ หรอ ต้องปรับตัวพอสมควร"


คำตอบพิชิตตำแหน่งนางสาวไทย?

"คำถามๆ ว่าจะทำอะไรเป็นสิ่งแรกถ้าได้รับตำแหน่งไปแล้ว จริงๆ อย่างจะบอกว่านอนมันง่วงนอนมากเลย แต่มันพูดไม่ได้ไงแม่บอกห้ามพูดตรงๆ ป๊อบก็เลยตอบไปว่าคุณแม่ป๊อบตอนเด็กๆ เขาชอบวิ่งตามนางงามตามในงานกาชาด แล้วแม่เขาบอกว่าอยากจะได้ลายเซ็นนางงามอยากจะกอดหอมแก้มมาก และถ้าได้เป็นแล้วก็จะให้แม่หอมแก้ม ดูสวยใช่มั้ย (หัวเราะ)

จริงๆ มันเป็นความฝันของคุณแม่อาจจะไม่ได้เป็นความฝันของเรา ป๊อบว่าผู้หญิงทุกคนที่เติบโตเมืองไทยมามีลูกสาวก็เนาะอยากได้มงกุฏนางสาวไทยบ้างแหละ"

นางสาวไทยแอบแสบ?

"โอ้โหสุดๆ เลยค่ะ แม่สั่งมาว่าถ้ามาเมืองไทยห้ามนั่งซ้อนมอเตอร์ไซต์ ห้ามนั่งแท็กซี่คนเดียว ห้ามกินอาหารร้านข้างๆ ทาง ห้ามขับรถคนเดียวและอันสุดท้ายคือห้ามประกวดนางสาวไทย ที่แม่ห้ามมาป๊อบทำทุกอย่างหมดเลย

ส่วนตอนประกวดก็มีเยอะอยู่ ดื้อๆ ซนๆ แต่ไม่ถึงขั้นงอแง มันเกิดจากความเหนื่อยมาก แล้วจำได้ว่าทำงานถึงตีสองตีสามหกโมงเช้าเจ็ดโมงเช้าต้องขึ้นเครื่องไปที่อื่น

ต้องแต่งหน้าทำผมเอาไม้ตะเกียบมายีหัวซึ่งมันคันมากเลย ไม่มีเวลาไม่มีโอกาสที่จะไปสระผมได้ ก็เลยรู้สึกว่าไม่อยากทำแล้วอยากตัดผมสั้น แต่ก็ไม่ตัดเพราะว่าโฆษณาแชมพูเข้ามา (หัวเราะ) คืออารมณ์บ่นๆ เก็บกดเดี๋ยวเมื่อไหร่นะเสร็จฉันจะไปตัดผมสั้น แต่ช่วงนั้นสะบัดผมได้เงินอยู่ก็ยอมสะบัดไปก่อนค่ะ"

ความภาคภูมิในการเป็นนางสาวไทย?

"ภูมิใจค่ะ ป๊อบภูมิใจมากที่คนไทยต้อนรับอย่างดีมากๆ ทุกครั้งที่อยู่ที่ไหนคนจะชื่นชมเหมือนกับเราเป็นลูกหลานเขา ตอนนี้รู้สึกว่าแม้จะ 20 ปี ผ่านไปบางทีเจอรุ่นเด็กมากๆ ก็จะบอกว่าคุณยายชอบคุณย่าชอบ (หัวเราะ)

หรือว่าเด็กชาวเขาจะไม่รู้จักเราเขาก็จะบอกว่าพี่คะ พี่ขายตู้เย็นใช่มั้ยคะ เขาจะไม่รู้ว่าเราเป็นนางสาวไทย เขาจะรู้ว่าพี่ที่โฆษณาตู้เย็น

และก็ชื่นใจตอนที่ขับรถแล้วตำรวจเรียกก็คิดในใจว่าโดนแน่ๆสรุปเขาเห็นเขาเรียกเพราะว่าเขาจะขอลายเซ็นให้ลูกสาว ตอนนั้นรู้สึกดีใจจังเลยได้ตำแหน่งนี้ค่ะ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!