เปิดขุมทรัพย์ ตระกูล "โตทับเที่ยง"

เปิดขุมทรัพย์ ตระกูล "โตทับเที่ยง"
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ขอขอบคุณภาพจาก ThaiPBS

ความขัดแย้งในธุรกิจของตระกูล "โตทับเที่ยง" ที่บรรดาพี่น้องทั้งหมด 10 คน ทำธุรกิจร่วมกันมานานกว่า 40 ปี เป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ของจังหวัดตรัง แยกออก 2 ฝ่าย ฝ่ายนายสุธรรม โตทับเที่ยง มีพี่น้อง 9 คน ส่วนฝ่าย นายสุรินทร์ มีเพียงคนเดียว มีการฟ้องร้องที่ศาลในกรุงเทพ และมีประกาศจาก นายสุธรรม โตทับเที่ยง ไม่อนุญาตให้นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง และครอบครัวสายตรง ใช้นามสกุลโตทับเที่ยงอีกต่อไป เพราะนามสกุลนี้นายสุธรรมเป็นคนตั้ง

สำหรับธุรกิจในตระกูลโตทับเที่ยง มีหลายบริษัทเช่น บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด( มหาชน) ผลิตจำหน่าย ปลากระป๋อง ปุ้มปุ้ย อาหารสำเร็จรูปทุกชนิด มีหุ้น 37,583,199 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 10 บาท มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัท กว้างโฮลดิ้ง จำกัด ถือหุ้นจำนวน 18,620,007หุ้น เป็นบริษัทในเครือญาติพี่น้อง โตทับเที่ยง นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง และบุตรหญิงชาย 4 คน รวมเป็น 5 คน ถือหุ้นสามัญจำนวน 1,890,000.หุ้น ส่วนนายสลิล โตทับเที่ยง เป็นผู้บริหารและโดนปลด ถือหุ้น 199,000 หุ้น นอกจากนั้น มีบุคคลอื่นถือหุ้นใหญ่คือ นายสมบัติ พานิชชีวะ ถือหุ้น 973,000 หุ้น, นายศักย์ มหาสุวีระชัย ถือหุ้น 1,205,400 หุ้น

บริษัท โรงแรมธรรมรินทร์ จำกัด มี 2 โรงแรม คือ ธรรมรินทร์ ถนนสถานีรถไฟ และธรรมรินทร์ธนา ถนนห้วยยอด ทุนจดทะเบียน 805,587,170 บาท แบ่งเป็น 161,117,434 หุ้น หุ้นละ 5 บาท ผู้ถือหุ้น นายสุรินทร์ และบุตรทั้ง 4 คนรวมทั้งหมด 5 คน ถือหุ้นทั้งหมด 71,955,875 หุ้น บริษัทกว้างไพศาลโฮลดิ้ง จำกัด 5,000,000 หุ้น และ บริษัท โตโฮลดิ้ง จำกัด ถือหุ้น 5,300,000 หุ้น

บริษัท ตรังแคนเนอร์รี่ จำกัด ผลิตกระป๋องจำหน่าย, บริษัทตรังทราเวล จำกัด ทำธุรกิจท่องเที่ยว, บริษัท กว้างโฮลดิ้ง จำกัด, บริษัท โตโฮลดิ้ง จำกัด, บริษัทกว้างไพศาลโฮลดิ้ง จำกัด และมีบริษัทธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โครงการเอสวันเอวินิว, โครงการหมู่บ้านธนากาเดนส์, โครงการหมู่บ้านไทยทอง และอีกหลายโครงการ

ธุรกิจตลาดสดยิ่งดี สวนยางพาราอีกหลายร้อยไร่ และอื่นๆ ทุกบริษัท สุรินทร์ โตทับเที่ยง และลูกอีก 4 คน ถือหุ้นใหญ่ทั้งหมดและเข้าบริหารแล้ว หลังจากปลด นางจุรีย์ สัมพันธวรบุตร (โตทับเที่ยง) น้องสาวพ้นผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน ปลดนายสลิล โตทับเที่ยง น้องชายพ้นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปลดหลานๆ และสุดท้ายปลด นายสุธรรม โตทับเที่ยง พี่ชายคนโตของตระกูล

สำหรับลำดับญาติพี่น้อง "โตทับเที่ยง" บิดาคือ นายโต๋ว ง่วน เตียง และ มารดาชื่อนางยิ่ง แซ่โต๋ว เป็นชาวจีนแต้จิ๋วที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ มีอาชีพค้าขายข้าวสาร ของชำในตลาดทับเที่ยง มีลูกจำนวน 10 คน คือ นายสุธรรม โตทับเที่ยง, นางสุพัตรา สินสุข (โตทับเที่ยง) เสียชีวิตแล้ว, นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง, นางจุรีย์ สัมพันธวรบุตร (โตทับเที่ยง), นายสวัสดิ์ โตทับเที่ยง เสียชีวิตแล้ว, นางจุฬา หวังศิริเลิศ (โตทับเที่ยง), นางเลอลักษณ์ หรือ จุรัตน์ มะนะสุทธิ์ (โตทับเที่ยง), นายสลิล โตทับเที่ยง, น.ส.สุนีย์ โตทับเที่ยง และ น.ส.สิริพร โตทับเที่ยง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!