ฟิลิปปินส์เนรเทศหนุ่มไทย โพสต์เฟซบุ๊กเหยียดเชื้อชาติ

ฟิลิปปินส์เนรเทศหนุ่มไทย โพสต์เฟซบุ๊กเหยียดเชื้อชาติ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(12 พ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวว่า นายโกสินทร์ หรือ โกโก้ หนุ่มไทยวัย 32 ปี ซึ่งไปทำงานที่ประเทศฟิลิปปินส์ นาน 3 ปี ถูกเนรเทศออกจากฟิลิปปินส์แล้ว หลังได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ด้วยการใช้ถ้อยคำในเชิงดูถูกเหยียดหยามชาวฟิลิปปินส์ โดยใช้คำว่า พวก "Pignoys" ด่าว่าชาวฟิลิปปินส์เป็นสัตว์ประหลาดที่โง่เง่า พวกทาสในสลัมชั้นต่ำ และ พวกชนชาติที่ไร้ค่าบนโลก

โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 58 เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ (Bureau of Immigration) หรือ BI ได้ดำเนินการแจ้งข้อหาแก่ นายโกสินทร์ ประเสริฐศรี ซึ่งใช้ชื่อในเฟซบุ๊ก ว่า "Koko Narak" เป็นบุคคลผู้ไม่พึงประสงค์ ต่อมา นายโกสินทร์ได้ออกมาขอโทษ ระบุว่า เสียใจต่อการกระทำที่ได้ทำลงไป และไม่มีเจตนาในการทำร้ายความรู้สึกของชาวฟิลิปปินส์

ล่าสุดสื่อฟิลิปปินส์รายงานว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมะนิลาเปิดเผยในวันจันทร์ (11 พ.ค.) ว่านายโกสินทร์ พลเมืองไทย ถูกส่งขึ้นเที่ยวบินของสายการบินไทย ตอนเวลา 20.00 น.ของวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การเนรเทศนายโกสินทร์ครั้งนี้อาศัยอำนาจตามคำสั่งเนรเทศโดยสมัครใจ ซึ่งลงนามโดยคณะคณะกรรมการพิจารณาคนเข้าเมืองระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา