ภาพถ่ายทางอากาศยัน ที่ดิน สรยุทธ อยู่ในเขต ส.ป.ก.

ภาพถ่ายทางอากาศยัน ที่ดิน สรยุทธ อยู่ในเขต ส.ป.ก.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(11 เม.ย.) นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยถึงการตรวจสอบบ้านพักของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ตั้งอยู่บริเวณเขาใหญ่ว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเอกสารถือครอง เพื่อให้เกิดความชัดเจนแล้ว ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะพื้นที่ตรงนี้เหมือนกับรีสอร์ทโบนันซ่า ที่คาบเกี่ยวกัน 3 หน่วยงาน ต้องคำนวณจากภาพถ่ายทางอากาศด้วย โดยมีพื้นที่ของกรมป่าไม้ กรมที่ดิน และส.ป.ก ซึ่งเป็นเขตพื้นที่รอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และมีพื้นที่ประมาณ 7 หมื่นไร่ ที่คาบเกี่ยวกัน

ทั้งนี้จากมติครม.ปี 40 ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ให้กันที่ป่าและที่ดินส.ป.ก.ให้เสร็จสิ้น โดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี ซึ่งในขณะนั้นเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ เสนอครม.เพื่อออกเอกสารสิทธิ สทก.พิเศษมาอีก วันนี้จึงทำให้สภาพที่ดิน แนวถนนธนะรัชต์ มีทั้งพื้นที่ป่าไม้ถาวร ของอุทยานแห่งชาติ พื้นที่ของกรมป่าไม้ พื้นที่ส.ป.ก. และกรมที่ดิน ที่มีนส.3ก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงตรวจสอบที่มาของที่ดินเป็นอย่างไร ในเบื้องต้นทราบว่าเป็นนส.3ก

ด้านนายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ส.ป.ก.จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงที่ดินบ้านนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ว่า เท่าที่ตรวจสอบจากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศพบว่า บ้านพักที่บริเวณเขาใหญ่อยู่ในเขตประกาศพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดิน หรือเขตส.ป.ก. แต่ไม่ทราบว่ามีการออกโฉนดมาก่อนหรือไม่ เพราะที่แปลงนี้ตั้งอยู่ในเขตส.ป.ก. ซึ่งตรวจสอบพบมีการระวางออก นส.3ก. ปี 2533 และมีการประกาศเขตปฏิรูปเดิมคือจำแนกออกจากป่าถาวรออกมาให้เป็นพื้นที่ส.ป.ก.ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2532-2536

ทั้งนี้กรณีที่การถือครองนส.3ก.ที่อยู่ในเขตส.ป.ก.ต้องไปตรวจสอบว่ามีการออกโดยชอบตามกฏหมายที่ดินหรือไม่ ซึ่งกรมที่ดิน จะเป็นผู้ตรวจสอบ เพราะเป็นเจ้าของเอกสารสิทธิ์ ถ้าออกโดยไม่ชอบกรมที่ดินจะเป็นผู้ออกเอกสารเพิกถอน