DSIนำกำลังบุกทลายโรงงานอาหารเสริม

DSIนำกำลังบุกทลายโรงงานอาหารเสริม

DSIนำกำลังบุกทลายโรงงานอาหารเสริม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อธิบดี DSI นำกำลังเข้าทลายโกดังและโรงงานอาหารเสริม หลัง อ้างสรรพคุณเกินจริง และมีส่วนประกอบที่เป็นอันตราย

นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผู้บัญชาสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ "แถลงผลการบุกทลายโกดังและโรงงานอาหารเสริม ยี่ห้อ เมโซ MEZO" จำนวน 2 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรสาคร

หลังเมื่อวานที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนคดีพิเศษสนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เข้าตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดมาตรฐาน โฆษณาเกินจริง โดยเข้าตรวจค้น บริษัทเมโซ เอนเทอร์ไพรซ์ จำกัด ตั้งอยู่ภายในซอยนาคนิวาส 34 ถนนนาคนิวาส แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร และบริษัท สุกฤษ 55 จำกัด ตั้งอยู่ใน ต.คอกกระบือ อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า บริษัทดังกล่าวมีการผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจอายัดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่แสดงชื่อไม่ตรงกับที่จดแจ้งไว้ รวมถึงอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง พร้อมเก็บตัวอย่างยาดังกล่าวส่งตรวจ พบว่ามีส่วนประกอบและสารที่เป็นอันตรายอย่างชัดเจน เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม, พ.ร.บ.อาหารและยา พ.ศ. 2522 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางได้กว่า 1.06 ล้านเม็ด รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังสินค้าที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงหรือหากสงสัยสามารถติดต่อสอบถามไปยังคณะกรรมการอาหาร หรือ อย.

ส่วนการจับกุมตัวผู้กระทำผิดนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานสืบสวน และหาความเชื่อมโยงถึงตัวผู้กระทำผิดซึ่งมีจำนวนมาก และคาดว่าจะสามารถออกหมายจับได้ภายใน 1-2 เดือนนี้


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล