นราธิวาส ลมมรสุมกำลังแรง คลื่นซัดบ้านพังยับ เสียหายกว่า 25 หลังคาเรือน

นราธิวาส ลมมรสุมกำลังแรง คลื่นซัดบ้านพังยับ เสียหายกว่า 25 หลังคาเรือน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 23 ธ.ค. ที่บริเวณบ้านบาเฆะ ม.1 ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้มีหน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ จำนวน 50 นาย ได้นำรถยนต์เพื่อเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและวาตภัย พร้อมกำลัง เพื่อขนย้ายสิ่งของให้ชาวบ้านไปที่สูง ร่วมถึงการรื้อบ้านที่ถูกคลื่นทะเลขึ้นสูง ซัดบ้านเรือนราษฎร พังทั้งหลังจำนวน 3 หลังคาเรือน และมีบ้านถูกคลื่นทะเลหนุนสูงเสียหายอีก 22 หลังคาเรือน สาเหตุจากคลื่นลมในทะเลที่สูง

ด้านนายมาหะมะ เจะและ อายุ 39 ปี ราษฎร์ในพื้นที่บ้านบาเฆะ กล่าวกับว่า ฝนตกชุกและคลื่นลมในทะเล แรงมาก2-3 วันแล้ว แต่เมื่อช่วงคืนเวลา 20.00 น.วันที่ 22 ธ.ค.โดยประมาณ เสียงคลื่นแรงมาก น้ำในทะเลสูงขึ้นจนน่ากลัว คือด้านหน้าเป็นทะเล ด้านหลังเป็นคลองโคกเคียน เมื่อน้ำทะเลสูงขึ้น บรรจบน้ำคลอง คลื่นทะเลซัด น้ำคลองหนุน ชาวบ้านต่างหนีโกลาหล เพื่อเอาชีวิตรอด โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง นำยานพาหนะและกำลังพลมาช่วยชาวบ้าน

ส่วนบ้านเรือนหลายหลัง ถูกคลื่นซุดถมบ้านชาวบ้านพัง สิ่งของบางส่วนในบ้านเสียหายไปด้วย นายมะหะมะ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับบริเวณบ้านบาเฆะ ชาวบ้านไม่ได้ อยู่ริมหาดมาก่อน แต่ห่างจากชายหาดและทะเลประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ถูกนำทะเละกัดเซาะเรื่อยมา แต่ทางการไม่แก้ไข และปีนี้ถือว่า แรงที่สุดในระยะเวลา 15 ปี จากเหตุอุทกภัย วาตภัย ซึ่งหากปล่อยแบบนี้ หมูบ้านบาเฆะ จะไร้ที่อยู่อาศัยและหายจากากแผนที่แน่ ต้องไม่ลืมว่าชาวบ้านอยู่อาศัยในโฉนดที่ดิน และที่ผ่านมาที่ดินถูกน้ำทะเลกัดเซาะ เสียหายแล้ว 21 แปลง เจ้าของเสียหายแล้ว 80 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลื่นในทะเลบริเวณชายหาดในบริเวณดังกล่าว ยังคงมีกำลังแรง และน้ำทะเลยังกัดเซาะ ถนนคอนกรีตในหมู่บ้านเสียหายกว่า 2 กิโลเมตร ต้นไม้เล็กใหญ่ล้มระเนระนาด ตลอดระยะทาง ล่าสุดได้มีหน่วยงานสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ เพื่อตรวจสุขภาพและแจกจ่ายยาให้ชาวบ้าน ขณะที่ อบต.ได้นำอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น ส่วนไฟฟ้าที่ถูกตัดขาด ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ มาทำการซ่อมแซม และต่อสายไฟให้ชาวบ้านใช้ชั่วคราวไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังคงขนย้ายสิ่งของอย่างต่อเนื่อง เพราะยังคงหวาดกลัวและตื่นตระหนก กับคลื่นในทะเลที่ซัดเข้าหาฝังและบ้านเรือนราษฎร์ไม่ถึง 20 เมตร สำหรับบ้านบาเฆะ มีราษฎร์อาศัยอยู่ประมาณ 80 หลังคาเรือน และอพยพแล้ว จำนวน 90 คนและยังทยอยอพยพจำนวนอีกจำนวนหนึ่ง โดยชาวบ้านได้อพยพ 2 คือที่มัสยิดอาบูบกัร และ บริเวณสำนักงาน อบต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส โดยข้อมูลล่าสุด ในพื้นที่เขต อำเภอเมือง มีผู้อพยพจากอุทกภัยแล้วประมาณ 300 ครัวเรือน