ศาลนัดไต่สวนฟ้องคดีเอกนัฏฟ้องอดีตอธิบดีDSI23กพ.

ศาลอาญานัดไต่สวนมูลฟ้องใหม่ ในคดี เอกนัฏ อดีตโฆษก กปปส. ฟ้อง ธาริต อดีตอธิบดี DSI ในวันที่ 23 ก.พ. 58 เวลา 09.00 น.
ที่ห้องพิจารณาคดี 904 ศาลอาญารัชดา วันที่ 3 ธ.ค. 57 ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ในคดีหมายเลขดำ อ.19/2557 ที่ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และหมิ่นประมาทผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตารา 157 และ 326
สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 19-31 ธ.ค. 56 นายธาริต จำเลย ขณะดำรงตำแหน่งอธิบดี ดีเอสไอ ได้ดำเนินการให้คณะกรรมการคดีพิเศษ รับคดีที่โจทก์ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดอาญาจากกรณีการชุมนุมทางการเมืองเป็นคดีพิเศษ โดยมิชอบด้วยกฎหมายและหมิ่นประมาทโจทก์ ด้วยการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จึงขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมาย และให้จำเลยประกาศขอขมาโจทก์ทางหนังสือพิมพ์รายวัน เป็นเวลา 30 วัน โดยศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง
ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลมีคำสั่งรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องซึ่งศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว มีคำพิพากษากลับให้ศาลชั้นต้นรับคดีไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ โดยนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ครั้งแรก ในวันที่ 23 ก.พ. 58 เวลา 09.00 น.
ด้าน นายวิโรจน์ ภูมิศิริสวัสดิ์ ทนายความของ นายเอกนัฏ กล่าวว่า คดีนี้ นายเอกนัฏ ได้ยื่นฟ้อง นายธาริต เมื่อครั้งยังปฏิบัติหน้าที่เป็นอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งได้มีการออกคำสั่งดำเนินการอายัดบัญชีของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่เราเห็นว่าดำเนินการไม่ชอบ จึงยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาแต่ว่าศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปโดยพิจารณาว่า นายธาริต มีอำนาจดำเนินการ ทั้งที่ยังไม่ได้ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ให้ครบถ้วน ดังนั้นเราจึงยื่นอุทธรณ์ ซึ่งวันนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งให้ส่งสำนวนคดีกลับมาให้ศาลชั้นต้นดำเนินการไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ครบถ้วน เพราะเห็นว่าโจทก์ยังไม่ได้นำพยานหลักฐานมาพิสูจน์ว่าการกระทำของจำเลยนั้นมีมูลหรือไม่ ซึ่งหลังจากนี้ ฝ่ายโจทก์จะนำพยานหลักฐานเข้าไต่สวน เพื่อให้ศาลมีคำสั่งต่อไป
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี

