ภรรยาบิลลี่ยื่นหนังสือยูเนสโก้ เบรกตั้ง "ป่าแก่งกระจาน" เป็นมรดกโลก

ภรรยาบิลลี่ยื่นหนังสือยูเนสโก้ เบรกตั้ง "ป่าแก่งกระจาน" เป็นมรดกโลก
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

(17 ต.ค.) เวลาประมาณ 14.00 น. นางอังคณา นีละไพจิตร ประธานคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ และ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของนายบิลลี่ พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี ยื่นหนังสือต่อองค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก้ เกี่ยวกับข้อกังวัลและข้อเสนอต่อการขอจัดตั้งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของกลุ่มป่าแก่งกระจานในประเทศไทย เพื่อให้ทางยูเนสโก้เข้ามาดูพื้นที่ และประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชนเผ่าพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่แก่งกระจาน

นายวุฒิ บุญเลิศ ผู้ประสานงานงานเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมฯ กล่าวว่า การประกาศป่าแก่งกระจานเป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นการจัดการผืนป่าโดยไม่กังวลถึงผลกระทบต่อชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ ขณะที่ข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีการแก้ปัญหา หรือเยียวยา จึงอยากให้มีการทำความเข้าใจกับกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ก่อน

น.ส.พิณณภา ได้เขียนจดหมายเพื่อนำมายื่นให้กับคณะกรรมการมรดกโลก ยูเนสโก้ เกี่ยวกับข้อกังวลการขอจัดตั้งเป็นมรดกโลกของกลุ่มป่าแก่งกระจาน ว่าจะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ โดยหวังว่าชาวกะเหรี่ยงกับป่าจะอยู่ร่วมกันได้เหมือนอย่างในอดีต

ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยูเนสโก้ได้รับเรื่องไว้ พร้อมรับปากว่ายินดีจะส่งรายงานคดีความและส่งข้อมูลเรื่องความไม่ชอบมาพากล และคดีความเรื่องการเผาไล่ผลักดันการย้ายถิ่นฐาน ชาวบ้านบางกลอยบน ให้สำนักงานใหญ่รับทราบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!