คลังปัดฝุ่นเก็บภาษีเครื่องดื่ม เน้นชาเชียว แฉไม่ใช่ของแท้ หัวเชื้อผสมน้ำตาล

คลังปัดฝุ่นเก็บภาษีเครื่องดื่ม เน้นชาเชียว แฉไม่ใช่ของแท้ หัวเชื้อผสมน้ำตาล

คลังปัดฝุ่นเก็บภาษีเครื่องดื่ม เน้นชาเชียว แฉไม่ใช่ของแท้ หัวเชื้อผสมน้ำตาล เกี่ยวกับ คสช.

Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เตรียมปรับปรุงภาษีเครื่องดื่ม เพื่อให้การจัดเก็บภาษีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในตู้แช่ ที่ควรเก็บภาษีสรรพสามิต โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และไม่ได้ส่งเสริมเกษตรอย่างแท้จริง ซึ่งได้เสนอคิดการเก็บภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบแล้ว และทาง คสช. ก็เห็นด้วยกับแนวทางของกระทรวงการคลัง โดยการเก็บภาษีดังกล่าวต้องเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกเป็นกฎหมายให้ชัดเจนอีกครั้ง โดยจะพยายามนำมาใช้ในช่วงปีงบ 2558


นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ กล่าวว่า แนวคิดการคิดจะเก็บภาษีเครื่องดื่มไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยมีแนวคิดตั้งแต่สมัยเป็นรองปลัดกระทรวงการคลังดูแลด้านการจัดเก็บรายได้ ครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการปัดฝุ่นสิ่งที่เคยคิดว่ามาทำใหม่อีกครั้ง และจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง


รายงานข่าวแจ้งว่า ภาษีเครื่องดื่มที่คลังจะจัดเก็บ อาทิ ชาเขียว น้ำผลไม้ ชา กาแฟกระป๋อง โดยเฉพาะชาเขียวนั้นที่ผ่านมา กระทรวงการคลังพยายามจะจัดเก็บมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากตรวจสอบพบว่าบางยี่ห้อไม่ได้ใช้ชาจริงในการผลิต แต่ใช้หัวเชื้อผสมน้ำตาล

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด