"สุเทพ"ถกเครียด!! แกนนำ"สรส.-สหภาพทุกรัฐวิสาหกิจ"ดีเดย์พรุ่งนี้ แผนการทวงคืนอำนาจรัฐ

"สุเทพ"ถกเครียด!! แกนนำ"สรส.-สหภาพทุกรัฐวิสาหกิจ"ดีเดย์พรุ่งนี้ แผนการทวงคืนอำนาจรัฐ
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้เป็นวันแรกตามแผนการทวงคืนอำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทย ตามที่ กปปส.ได้ประกาศไว้ โดยเมื่อเวลา 10 น. วันที่ 18 พฤษภาคม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้เชิญ คณะกรรมการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ (สรส.) และ สหภาพฯทุกรัฐวิสาหกิจ ทุกเครือข่าย อาทิ สหภาพการไฟฟ้า ประปา การบินไทย ประชุมที่ตึก สันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลเพื่อมอบหมายแบ่งภาระกิจ ว่า รัฐวิสาหกิจแต่ละแห่ง จะร่วมกันหรือแยกกันปฏิบัติกันปฎิบัติการทางการเมืองอย่างไร โดยหากสามารถประชุมกันจนได้ข้อสรุปแล้ว ในวันพรุ่งนี้ก็จะลงมือทำปฏิบัติกันเลยตามภารกิจการทวงคืนอำนาจอธิปไตยของประชาชนที่นายสุเทพได้ประกาศจะยึดอำนาจรัฐด้วยแนวทางสันติวิธี

นายสุเทพ กล่าวว่า การหารือตามแผนปฏิบัติการทวงคืนอำนาจอธิปไตยนั้น เป็นเพราะขณะนี้ ประเทศไม่มีรัฐบาลที่มีอำนาจเด็ดขาด จึงจำเป็นต้องทำการยึดอำนาจโดยประชาชาชน ที่ทำอย่างสันติวิธีและไม่ได้แย่งชิงอำนาจใคร แต่เป็นการนำอำนาจมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้ประเทศมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยในวันพรุ่งนี้มวลชนจะแบ่งสายกันเพื่อไปตามหาขอให้คณะรัฐมนตรีทั้งหมดเขียนใบลาออก ขณะที่มวลชนชุดใหญ่ก็จะเดินขบวนครั้งใหญ่ปลุกประชาชนเพื่อไล่รัฐบาล ส่วนข้าราชการก็จะทำการอารยะขัดขืนปฏิเสธอำนาจและฐานะของรัฐมนตรี โดยยึดกระทรวงสาธารณะสุข เป็นต้นแบบ ใช้เวลา 3 วัน ส่วนในวันพฤหัสบดีนี้ก็จะจัดให้มีการประชุมหัวหน้าหน่วยราชการต่างๆเพื่อหารือการปรับปรุงการแก้ปัญหาประเทศ โดวันที่ 22 ถึงวันที่ 25 พฤษภาคม จะมีการระดมประชาชนมาปฏิบัติการทวงคืนอำนาจตามจุดยุทธศาสตร์และเป้าหมาย โดยนายสุเทพ เชื่อว่า หากประชาชนมาเข้าร่วมเยอะ ก็จะประสบความสำเร็จ และจะถึงบทสรุปการต่อสู้ยาวนานกว่า 7 เดือน ก็จะสิ้นสุดในครั้งนี้

ทั้งนี้ ในช่วงเวลา 14.00 น. วันนี้ นายสุเทพก็จะได้เชิญ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่เกษียณไปแล้ว รวมทั้งอดีตปลัดกระทรวง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด มาประชุม ที่ตึกสันติไมตรี เพื่อร่วมกัน กำหนดแผนปฏิบัติ สำหรับ กระทรวง และ หน่วยราชการต่างๆ หากเห็นด้วยกับแนวทางของ กปปส.ก็จะได้แบ่งกันไปปฏิบัติงานอีกด้วย