วิรัตน์ยันหากศาลฟันนายกฯต้องสิ้นสถานภาพทั้งคณะ

วิรัตน์ยันหากศาลฟันนายกฯต้องสิ้นสถานภาพทั้งคณะ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ หากศาลรัฐธรรมนูญฟัน นายกรัฐมนตรี ต้องสิ้นสถานภาพทั้งคณะ ไม่ใชแค่ชุดโยกย้าย 'ถวิล' เชื่อ ได้ข้อสรุปยากคุย กกต.

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวยืนยันกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีพ้นจากสถานภาพ คณะรัฐมนตรีทั้งชุด ต้องสิ้นสภาพด้วย ไม่จำเป็นว่าจะต้องพ้นสถานภาพเฉพาะ ครม. ที่อยู่ในชุดที่โยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เท่านั้น และจะเกิดสุญญากาศทางการเมืองทันที ดังนั้น ส.ว. จะต้องเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี มาตรา 7

ส่วนที่มีผู้ออกมาให้ความเห็นว่า ครม. ชุดที่อยู่การในแต่งตั้งโยกย้าย ต้องหมดสถานภาพเพียงชุดเดียว ถือเป็นการตะแบงมากกว่า เหมือนกับที่มีการยื้อเพื่อที่จะไม่เปิดประชุมวุฒิสภา เพราะรัฐบาลอยากอยู่ในตำแหน่งต่อ

ส่วนกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค และ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ จะเดินทางไปหารือกับคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 22 เมษายนนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องดูความจริงใจของรัฐบาล ที่ส่ง นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ นายโภคิน พลกุล ก่อน เพราะมองว่าอาจได้ข้อสรุปแบบไม่ง่ายนัก