สั้น แซบยกกำลัง 2 รุ่นลิมิเต็ด ใบเตย VS กิ๊บซี่ อย่ามโน อย่าคิดลึก

ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

"อย่ามโน" ชัดเจนโดยไม่ต้องมโน

พอได้ยินว่าค่าย "เยส มิวสิค" ในเครืออาร์เอสดึงสาวฮอตใบเตย-อาร์สยาม เจ้าของฉายา "สั้นเสมอหู" มาทำเพลงคู่กับกิ๊บซี่-เกิร์ลลี่ เบอร์รี่ ตัวแม่แห่งการนุ่งสั้นที่สั้นเสมอต้นเสมอปลายมานับ 10 ปี ก็แทบไม่ต้องจินตนาการแล้วว่าเพลงนี้จะออกมาเป็นยังไง เพราะมันจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้ เมื่อแคแร็กเตอร์ของทั้งคู่ชัดเจนมากอยู่แล้ว

"การเจอกันของเราสองคน เขาจับมาได้เหมาะ น่าจะสนุกดี ผู้ใหญ่คงมองว่าทั้งสองคนน่าจะเข้ากันได้ เพราะเปรี้ยวเหมือนกัน" กิ๊บซี่-เกิร์ลลี่ เบอร์รี่ พูดถึงการทำเพลง "อย่ามโน" คู่กับ ใบเตย-อาร์สยาม รุ่นน้องผู้เจริญรอยตามวิถีการนุ่งสั้นของเธอ

ขณะที่ใบเตยพูดด้วยสีหน้าปลาบปลื้มว่า "มันเหมือนมวยถูกคู่ค่ะ ดีใจมากที่ได้ทำงานกับไอดอล คนที่เราส่องอินสตาแกรมของเขาทุกวันก่อนจะแต่งตัวออกจากบ้าน"

จากนั้นทั้งคู่ช่วยกันเล่าว่า "เพลงอย่ามโน" เป็นโปรเจ็กต์พิเศษที่ผู้ใหญ่เสนอมา พอได้รับข้อเสนอทั้งสองก็ตอบตกลงโดยไม่ได้คุยรายละเอียดอะไรมาก หลังจากตกลงทำแล้วค่อยมาคุยคอนเซ็ปต์ ส่วนเรื่องเสื้อผ้าทีมงานจัดมาให้พร้อมแบบที่ทั้งสองสาวไม่ได้เลือกเองเลย

"ภาพรวมจะออกมาเป็นเจ้าแม่เซ็กซี่สองคนแบตเทิลกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าเกลียดกัน เพียงแต่จะประมาณว่าฉันสวยกว่าเธอนะ เนื้อเพลงไม่มีอะไรมาก แค่บอกว่า อย่ามนม อย่ามโน ท่องนะโมไว้เลย คืออย่ามโน อย่าคิดลึกกับฉันนะ" ใบเตยเริ่มลงรายละเอียด

"ใช้เวลากับการเต้นมากกว่าการร้อง ทำงานในห้องอัดไม่นาน กิ๊บโดนแก้ครั้งเดียว เพราะตอนแรกเขาให้ร้องแบบเต็มเสียง แล้วเสียงออกมาคล้ายกันเกินไป ก็เลยปรับให้กิ๊บมาร้องแบบสไตล์กิ๊บ จะได้ออกมาคอนทราสต์กัน ส่วนการเต้นก็ออกมาไม่เหมือนกัน ทั้งที่เป็นท่าเดียวกัน แต่ด้วยฟีลลิ่งของแต่ละคนทำให้ออกมาไม่เหมือนกัน" กิ๊บซี่ว่า

"ก็น่าจะเป็นหนึ่งเพลงของปีนี้ ท่าเต้นเราไม่ยากมาก เน้นให้คนเต้นตามได้ คิดว่าน่าจะเป็นท่าจำ จะแซงแน่นอกมั้ย ไม่กล้าคาดหวังกับท่าเต้นปั่นนม ก็น่าจะได้รับความสนใจเหมือนเดิม แต่ปรากฏการณ์มันอาจจะไม่เหมือนกัน ถ้าได้มากกว่าเพลงแน่นอกก็แสดงว่าหนูทำบุญมาดีมาก ๆ หนูได้ลองเอาไปร้องตามงานแล้ว ผู้ชายชอบมาก ส่วนผู้หญิงก็ชอบดูแต่จะเกลียดเรานิดนึง" ใบเตยพูดต่อ

กิ๊บซี่-สั้นแล้วทำร้ายใคร ?

เมื่อแคแร็กเตอร์สั้นเสมอกันของ 2 สาวถูกนำมาตอกย้ำในเพลงอย่ามโน อาจจะทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งแต่เดิมก็มีส่งมาถึงสองสาวเป็นระลอก ๆ อยู่แล้ว หากซิงเกิลนี้คลอดออกไป กระแสเสียงก่นด่าเรื่องการแต่งกายของเธอทั้ง 2 คงจะตามมาอีกเป็นแน่

"การแต่งตัวกว่าจะมาเป็นแบบนี้ก็หล่อหลอมมาเรื่อย ๆ กางเกงขายาวก็เคยใส่ แต่ตอนนี้การใส่ขาสั้นเป็นเรื่องปกติแล้ว และกิ๊บเป็นคนตัวเล็ก ชอบความทะมัดทะแมง ไม่ชอบอะไรที่รุ่มร่าม กิ๊บเป็นคนแคชวลมาก เสื้อตัวกางเกงตัว เกรอะกรัง ใส่รองเท้าคู่เดียว กิ๊บไม่ชอบต้องมาคิดว่าวันนี้ออกจากบ้านจะใส่อะไร" กิ๊บซี่อธิบายเมื่อเราเปลี่ยนประเด็นจากผลงานมาคุยเรื่องการนุ่งสั้นของเธอ

"แต่กิ๊บก็จะมีอีกหลายมุมมาก ๆ กิ๊บไม่เชื่อว่าคนเราเห็นยังไงแล้วมันจะเดาได้ทั้งหมดว่าเขาเป็นยังไง คนเรามันมีมิติ ไม่ได้แบน ไม่ใช่ว่าแต่งตัวโป๊แล้วจะต้องมาพร้อมกับความโง่ มันไม่เกี่ยวเลย ไม่ใช่ว่าแต่งตัวโป๊แล้วจะไปในด้านเดียวหมด แบบมุมหญิงไทยรักนวลสงวนตัวก็มีนะคะ จัดดอกไม้ ทำอาหาร การบ้านการเรือนเป็นเลิศมาก ถามใครก็ได้"

กิ๊บซี่พูดในสิ่งที่เธอคิดอย่างฉะฉานไม่ปกปิด แล้วเธอก็เล่าเรื่องสั้น ๆ ให้เราฟังอีกยาว

"กิ๊บเคยเจอต่อหน้าครั้งหนึ่ง เดิน ๆ อยู่มีคนบอกว่า "แต่งตัวไม่เหมาะสม ไม่รับผิดชอบสังคม" กิ๊บว่ากิ๊บก็ไม่ได้แต่งตัวแปลกกว่าคนที่เขาเดินอยู่ทั่วไปตรงไหน กางเกงขาสั้น สายเดี่ยว แหม...ไม่ใช่กิ๊บใส่คนเดียวในโลก นี่มันยุคไหนสมัยไหน จะให้นุ่งสไบเฉียงออกจากบ้านเหรอ คนสมัยก่อนก็ใช่ว่าไม่โป๊นะ ก็นุ่งกระโจมอกกัน เราควรอนุรักษ์วัฒนธรรมอะไรที่มันควร กิ๊บก็หัวโบราณในบางเรื่อง เวลาเข้าวัดทำบุญกิ๊บก็ไม่ได้แต่งอย่างนั้น กิ๊บก็เป็นคนสวดมนต์ไหว้พระ แล้วมีใครรู้ล่ะ ไม่มี...(เน้นเสียง)

บางอย่างก็อยากให้มองแบบเปิดใจ ให้ทันสมัยบ้าง บางอย่างก็มองแบบเก่า ให้มันผสมผสานไป ไม่ใช่ว่าพูดอยู่อย่างเดียวว่าไม่เหมาะสม แล้วอะไรคือเหมาะสม นี่มันคือสไตล์ของฉัน แต่เธอบอกว่าเหมาะสมคือแบบที่เธอเป็น ก็ฉันไม่ชอบอย่างเธอ มันพูดยากเรื่องพวกนี้ นานาจิตตัง มันเป็นเรื่องของรสนิยม กิ๊บไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองเพราะใครบอกได้

ทุกอย่างที่กิ๊บทำมีขอบเขต ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ได้ทำร้ายใคร ไม่มีผลกระทบต่อชีวิตใครเลย เพราะฉะนั้นเชื่อตัวเองดีกว่า กิ๊บไม่ชอบให้ใครมาระรานขนาดนั้น ด่ามาก็ด่ากลับนะจ๊ะ บอกไว้ก่อน แต่ถ้าใส่สั้นแล้วทำร้ายใครก็มาบอกแล้วกันว่าเป็นอะไร

กิ๊บอยู่กับเรื่องพวกนี้มานานมาก จนไม่มีผลแล้ว เราก็ประมาณหนึ่ง เราประสบความสำเร็จกับตรงนี้ คำคนที่ด่าจะมีผลอะไรล่ะ คนที่ด่าคือเขาไม่ชอบเรา เขาไม่อุดหนุนเราอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นยิ่งไม่มีผลใหญ่เลย เราเอาคำคนเหล่านี้มาทำให้ทุกอย่างแย่ลงไม่ได้ เพราะเราต้องทำมาหากิน เราต้องเลี้ยงครอบครัว เรื่องอะไรต้องเอาคำคนที่ไม่ได้หวังดีและไม่เกี่ยวข้องกับชีวิตเรามาคิด"

ใบเตย-รักจะสั้นต้องไม่หวั่นไหว

เห็นมุมความคิดจากเรื่องนุ่งสั้นของกิ๊บซี่ไปแล้ว เปลี่ยนมาคุยเรื่องสั้นเสมอหูของใบเตยบ้าง

"ใบเตยใส่สั้นมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นแล้ว และใบเตยโดนด่าเยอะกว่าพี่กิ๊บซี่มาก ด้วยความที่เราเป็นลูกทุ่งด้วย และความที่ใบเตยเป็นคนมีก้น เวลาอวบก้นจะนำหน้า ขายาวด้วย ใส่แล้วจะดูสั้นมาก โป๊ไปหมดเลย"

จัดการกับตัวเองและคนที่ด่าเรายังไง ?

"ไม่ตอบโต้ เคยทดลองจะตอบกลับ แต่ไม่รู้จะตอบว่าอะไร คนเราต้องมีความเป็นตัวเอง ทำยังไงก็ได้ที่เป็นเรา ถ้าเป็นคนอื่นโดนด่าขนาดนี้คงหวั่นไหวเปลี่ยนไปใส่ยาว แต่ใบเตยจะไม่ยอมเสียตัวตนเพราะคำคน อาจเป็นเพราะเราสู้ชีวิตมา กว่าจะมาเป็นนักร้องยากเย็นมาก เราเป็นคนต่างจังหวัด ประกวดร้องเพลงตั้งแต่ 6 ขวบ กว่าจะมาถึงวันนี้ ต้องพยายามมาก อดทนมาก ก็เลยจิตใจแข็งแรงมาก ๆ ไม่อยากพูดว่าชิน แต่เราค่อนข้างทำใจและเข้าใจกับคำคน

เคยเจอตั้งแต่เบาไปจนถึงหนัก อย่างประโยคที่ว่า "ใส่แบบนี้ไม่ต้องใส่เลยดีกว่า" หนัก ๆ ก็คือ "แต่งตัวทำลายวงการลูกทุ่ง" ความจริงคนพวกนี้ก็ไม่ได้ใจร้ายหรอก เพียงแต่มันเป็นโลก ยิ่งโลกโซเชียลที่ไม่เห็นตัวตน เขาก็เลยทำได้"

นอกจากเรื่องนุ่งสั้นแล้ว ใบเตยจะเล่าถึงมุมอื่น ๆ โดยเฉพาะชีวิตการทำงานหลังจากโหมงานหนักมาตลอดทั้งปี ใบเตยเริ่มอยากพักเหนื่อยจากวงการบันเทิง และมีครอบครัวเสียที

"อยากมีสามี อยากแต่งงานแล้วค่ะ ถ้าได้แต่งงานภายในปีสองปีนี้ก็พร้อมลาออกจากวงการเลย ใบเตยเหนื่อยมาก ทำงานอยู่ในวงการมา 4 ปี รู้สึกว่าเราเสียความเป็นส่วนตัวไปเยอะ รายได้ดี ทุกอย่างดี แต่เราต้องแลกกับอะไรเยอะ ความฝันของใบเตยคือได้เป็นนักร้องมีเพลงของตัวเอง เป็นความฝันสูงสุดแล้ว แต่ตอนนี้มันเกินฝันไปมาก ๆ มันสุดฝันแล้ว แค่นี้พอแล้วค่ะ สิ่งที่เราฝันเราได้สัมผัสมันแล้ว"

ฝั่งรุ่นพี่กิ๊บซี่ อยู่ในวงการมากว่า 10 ปีได้ยินถึงกับเบรกและแซวรุ่นน้องใบเตยที่บอกว่าถ้าแต่งงานแล้วจะอำลาวงการ อยู่บ้านเลี้ยงลูก และทำธุรกิจส่วนตัวว่า "อยู่ต่อก่อนมั้ย" เพราะเธอเองก็มีธุรกิจทำแบรนด์สกินแคร์ของตัวเองแล้วเช่นกัน แต่เธอบอกว่ายังจะอยู่ทำงานในวงการบันเทิงต่อไป

กิ๊บซี่ยังแอบบ่นว่า "ทำไมไม่รู้กิ๊บได้เล่นแต่หนังผี หรือถ้าเป็นคนก็แคแร็กเตอร์มั่น ๆ เปรี้ยว ๆ กิ๊บอยากเล่นอะไรที่มันท้าทายความสามารถ ที่มันตรงข้ามกับตัวเอง อยากเล่นบทน่ารัก ๆ เกาหลี ๆ กุ๊กกิ๊กกับพระเอก อะไรเงี้ยค่ะ" (ทิ้งท้ายประโยคด้วยเสียงน่ารัก ออดอ้อน)

อนาคตระยะยาวของทั้งคู่จะเป็นอย่างไรก็ต้องรอดูกันต่อไป แต่ ณ ตอนนี้เวลานี้ มารอฟังเพลงและรอดูเอ็มวี "อย่ามโน" ที่พวกเธอทั้งคู่ตั้งอกตั้งใจเต้นท่า "ปั่นนม" โชว์ก่อนดีกว่า ได้ข่าวว่าจะเปิดตัวในอีกวันสองวันนี้แล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!