ป.ป.ช.ตั้งกก.ไต่สวนถอดนายกฯจำนำข้าวพรุ่งนี้

ป.ป.ช.ตั้งกก.ไต่สวนถอดนายกฯจำนำข้าวพรุ่งนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


'วิชา' เผย ป.ป.ช. ตั้ง กก. ไต่สวนถอดนายกฯ จำนำข้าว พรุ่งนี้ ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้าน ภตช. ยื่น ป.ป.ช. เอาผิดทางแพ่ง ครม. รัฐบาลยิ่งลักษณ์ กรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ขณะชาวนาพิษณุโลกปิดถนนอีก

นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. กล่าวถึง
ความคืบหน้าคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า ในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะ
ประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ทางอนุกรรมการไต่สวนได้มีการขยายผล แล้วพบว่า สอด
คล้องกับคำร้องของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยยื่นถอดถอนในคดีทุจริตรับจำนำข้าว โดยพรุ่งนี้ จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. เพื่อรับรองการตั้งกรรมการชุดใหญ่ เพื่อดำเนินกระบวนการ
ถอดถอน นายกรัฐมนตรี ฐานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ซึ่งคาดว่า จะใช้ระยะเวลาไม่นาน เนื่อง
จากเป็นคดีถอดถอน ไม่ใช่คดีอาญา

ส่วนกรณีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ กับพวกรวม 15 คน ที่ ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหาไปนั้น ขณะนี้ ยังอยู่ในระหว่างการส่งเอกสารแจ้งข้อกล่าวหา จึงยังไม่มีการกำหนดวันให้มารับ
ทราบข้อกล่าวหา โดยในวันพรุ่งนี้ กรรมการ ป.ป.ช. จะมีการประชุมในเวลา 10.00 น.


ภตช.ยื่นป.ป.ช.เอาผิดครม.ยิ่งลักษณ์เห็นชอบจำนำข้าว

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ยื่นหนังสือต่อ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผ่าน นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินคดีเอาผิดในความเสียหายทางแพ่ง โดยการอายัดและยึดทรัพย์สินของคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้ง 5 ชุด อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภาบางส่วน และครอบครัว ที่ร่วมกันกระทำความผิดสนับสนุนโดยผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา และโดยมติคณะรัฐมนตรี ในการดำเนินนโยบายโครงการรับจำนำข้าว ในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยขาดทุน จำนวน กว่า 370,938.8 ล้านบาท

โดยเบื้องต้น ภตช. ได้รวมยอดสืบทรัพย์คณะรัฐมนตรี 74 คน เป็นเงินกว่า 13,009.121 ล้านบาท ส่วนบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. นำสืบทรัพย์สินให้มากที่สุด

พร้อมกันนี้ ภตช. ได้แนบเอกสารหลักฐาน เป็นข้อมูลสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ข้อมูลสรุปการสร้างความเสียหายกับประเทศไทย และรายการบัญชีสืบทรัพย์สินของคณะรัฐมนตรี เพื่อมอบให้ ป.ป.ช. ด้วย

 

 ชาวนาพิษณุโลกปิดถนนอีกหลังเงินจำนำข้าวไม่คืบ

ชาวนาพิษณุโลก ฮือปิดถนนสี่แยกอินโดจีน อีกรอบ หลังไม่มีความคืบหน้า กรณีขอให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินในโครงการจำนำข้าว โดย นายชาตรี อ่ำพูล ตัวแทนชาวนา กล่าวว่า ตอนนี้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เมื่อไปขอกู้เงิน ธ.ก.ส. ก็ยังไม่ได้รับเงิน ทั้ง ๆ ที่กู้จากใบประทวนของตนเอง ชาวนาจึงรู้สึกว่า ขณะนี้ เหมือนถูกจับเป็นตัวประกันทางการเมือง มีแต่คนนำปัญหาของชาวนาไปหาประโยชน์ในการหาเสียง หรือเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล แต่ไม่มีหน่วยงานใดที่จะมีความจริงใจเข้ามาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวนาอย่างแท้จริง จึงต้องออกมาปิดถนนเรียกร้องในครั้งนี้


ซึ่งกลุ่มชาวนาเตรียมยื่นข้อเรียกร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก โดยจะขอข้าวคืนจากรัฐบาลเพื่อนำไปขายให้โรงสีในราคาตันละ 9,000 บาท เป็นเงินสด และส่วนที่เหลือคือค่าดอกเบี้ย และค่าเสียหายของเกษตรกรชาวนา รัฐบาลต้องรับผิดชอบจ่ายให้ชาวนาในราคาไร่ละ 3,279 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนไร่

ล่าสุด กลุ่มเกษตรกรชาวนา ยังคงปักหลักชุมนุมต่อ เพื่อรอเจ้าหน้าที่ของรัฐมารับข้อเรียกร้อง ที่บริเวณสี่แยก
อินโดจีน โดยมี พล.ต.ต.ชฎิล พรหมไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ไปดูแลความสงบเรียบ
ร้อยด้วยตนเอง

 


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!