ประเมินฉนวนกาซาเสียหายกว่า2,000ล้านดอลลาร์

(20ม.ค.) นายกรัฐมนตรีซาลาม เฟย์ยาดของปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ ร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์เมื่อวานเพื่อรับฟังสรุปผลการประเมินตัวเลขผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ผู้ไร้ที่อยู่อาศัย และความเสียหายจากปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซานานสามสัปดาห์ และเขาได้แถลงว่า การโจมตีของอิสราเอลได้สร้างหายนะทางด้านมนุษยธรรมครั้งร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจากการโจมตีนาน 22 วันที่ยุติลงเมื่อวันอาทิตย์รวม 1,314 คน ซึ่งเป็นเด็ก 416 คนและสตรี 106 คน และมีผู้บาดเจ็บ 5,320 คน และเวบไซต์สำนักงานสถิติของปาเลสไตน์ รายงานว่า มีบ้านเรือนเกือบ 20,000 หลังได้รับความเสียหายและอีกราว 4,000 หลังพังย่อยยับ ซึ่งคาดว่าตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยรวมอาจสูงถึงกว่า 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 66,500 ล้านบาท

วิศวกรคนหนึ่ง บอกว่า ภาพซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่เกิดจากการกระทำของอิสราเอลเลวร้ายกว่าความเสียหายจากแผ่นดินไหวถึง 10 เท่า และมีรายงานข่าวว่าภายในรัศมีหลายร้อยเมตรในบางพื้นที่ไม่เหลืออาคารบ้านเรือนตั้งอยู่เลยสักหลัง

ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านมนุษยธรรมและประสานงานบรรเทาทุกข์ของสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ชาวกาซา ราว 4 แสนคนกำลังขาดแคลนน้ำ และประมาณ 1 แสนคนไร้ที่อยู่อาศัย

ขณะที่ซาอุดิอาระเบียประกาศเมื่อวานว่าจะให้เงินฟื้นฟูฉนวนกาซามากถึง 1,000 ล้านดอลลาร์หรือราว 35,000 ล้านบาท และหน่วยบรรเทาทุกข์ชาติต่างๆใช้โอกาสที่ทั้งอิสราเอลและฮามาสหยุดยิงชั่วคราวนานหนึ่งสัปดาห์ เร่งจัดส่งสิ่งของจำเป็นเข้าไปแจกจ่ายให้ชาวกาซาซึ่งเกือบ 80% ต้องรอรับแจกอาหารจากยูเอ็น

รายการคม-ชัด-ลึกตอน-เมื่อโลกได้ โอบามา เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ

Change หรือ เปลี่ยน คือ สโลแกนสั้นๆ เพียงคำเดียวของ บารัก โอบามา ซึ่งส่งให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐ ท่ามกลางความคาดหวังของทั้งคนอเมริกา และคนทั้งโลกว่า โอบามาจะก้าวเข้ามาเปลี่ยนสหรัฐ และโลกนี้ให้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด