กกต.ยันเปิดรับสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อได้แถลง10โมง

กกต.ยันเปิดรับสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อได้แถลง10โมง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กรรมการการเลือกตั้ง ยืนยัน มาตรการดูแลความเรียบร้อย ยังสามารถเปิดรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ โดย 10.00 น. แถลงข่าวอีกครั้ง ขณะที่ รองเลขาฯกกต. ระบุ มี 8 พรรค รอรับสมัคร โดยขณะนี้ มีพรรคการเมืองที่ไปแจ้งความที่ สน. ดินแดงแล้ว 7 พรรค

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์ล่าสุด ยืนยันว่า มาตรการต่าง ๆ ที่ทาง กกต. วางไว้ มั่นใจว่า ยังคงสามารถดำเนินการได้ แม้ขณะนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยเฉพาะตนเองนั้น จะไม่สามารถ เข้าถึงยังสถานที่รับสมัคร บุคคลเข้ารับการเลือกตั้ง เป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ได้ก็ตาม

โดยยังคงเชื่อมั่นว่า ทุกอย่างในวันนี้จะสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี พร้อมเปิดเผยว่า ในวันนี้เวลา 10.00 น. ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะมีการประเมินสถานการณ์ พร้อมแถลงต่อสื่อมวลชนอีกครั้งแต่ยังไม่สามารถบอกสถานที่ได้

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แจ้งว่า เวลา 10.00 น. วันนี้ ทาง กกต. จะมีการแถลงถึงท่าทีสถานการณ์ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง อาคารศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ด้วย

 

กกต. เผย มี 8 พรรค เตรียมลงรับสมัคร

นายสมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ขณะกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ได้ปิดล้อมทางเข้าออกสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งเป็นสถานที่ในการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไว้หมดแล้ว ทำให้ไม่สามารถเข้าออกได้ แต่ในส่วนของ กกต. ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาประจำการสามารถปฏิบัติงานได้ 70% ด้านพรรคการเมืองที่มาลงรายชื่อสมัครรับเลือกตั้งขณะนี้มี 8 พรรค ซึ่งในจำนวนนี้มีตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับพรรคการเมืองที่ไม่สามารถเดินทางเข้ามาสมัครได้ สามารถไปแจ้งความเป็นหลักฐานเพื่อรักษาสิทธิ์ในการร่วมจับสลากได้ที่ กองบังคับการปราบปราม และ สน.ดินแดง โดยทาง กกต. ได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้คอยประสานงานเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ คาดว่าจะยังมีพรรคการเมืองที่เดินทางมาถึงก่อนเวลา 08.30 น. แต่ไม่สามารถเข้ามาในสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้งได้ จึงอาจมีการเลื่อนการจับสลากออกไป แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในกรอบเวลาระหว่างวันที่ 23-27 ธ.ค 2556

ส่วนจะมีการเปลี่ยนสถานที่การรับสมัครหรือไม่นั้น ต้องประเมินสถานการณ์เป็นระยะ โดย กกต. จะมีการหารือกันอีกครั้ง ซึ่งหากมีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลงสถานที่ก็ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าขณะนี้ มีพรรคการเมืองที่ไปแจ้งความที่ สน. ดินแดงแล้ว 7 พรรค