เปรมให้โอวาทวันเด็กแห่งชาติ สอนเด็กรู้จักคิดให้เป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(10 ม.ค.) เวลา 11.00 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านเลขที่ 1885 ถ.สืบศิริ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ให้พลโทวิบูลย์ศักดิ์ หนีพาล แม่ทัพภาคที่ 2 ,พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ผบช.ภ. 3 และนายประจักษ์ สุวรรณภักดี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมานำเหล่าหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในพื้นที่ 19 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2552

พลเอกเปรม กล่าวให้โอวาทว่า ในขณะนี้ความสามัคคีในภาคอีสาน คือปัญหาสำคัญที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือและประเทศไทย ซึ่งถ้าหากเราสามารถทำให้เกิดความรักสามัคคีขึ้นในชาติเหมือนเช่นดังเดิมได้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในภาคอีสานเอง ทั้งนี้ มั่นใจว่าการแก้ไขปัญหานี้จะทำได้ไม่ยากและเชื่อว่าทุกคนทำได้ นอกจากนี้ ผู้บริหารประเทศ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และผู้บริหารองค์กรอิสระต่างๆ ควรช่วยกันประพฤติตนเป็นตัวอย่างในการแสดงความรักสามัคคี และสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นในองค์กรของั้งนี้เรื่องของเหตุของผลต้องมี ใครผิดก็ว่ากันไปตามผิด ใครถูกก็ต้องยกย่องชมเชยกัน

อย่างหนึ่งที่มั่นใจว่าผมเข้าใจถูกต้อง ก็คือคนในภาคอีสานเป็นคนหัวอ่อน สามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆได้รวดเร็ว เพราะฉะนั้นหากเรามองไปถึงปัญหาที่ทำให้เราไม่เข้าใจกัน ไม่ลงรอยกัน แล้วมาช่วยกันคิดแก้ปัญหา ก็คิดว่าพวกเราจะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นสำเร็จได้อย่างแน่นอน

พร้อมกันนี้ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2552 พลเอกเปรม ได้กล่าวให้โอวาทแก่ผู้ปกครอง เด็กและเยาวชน ว่า เด็กในวันนี้ต่างจากเด็กในสมัยก่อนมาก ดังนั้นผู้ปกครอง พ่อ-แม่ ครูบาอาจารย์ ต้องปรับการสื่อสารให้ความรู้แก่เด็กให้เข้ากับยุคสมัย เมื่อก่อนสอนอย่างหนึ่ง แต่ในวันนี้ก็ต้องสอนอีกอย่างหนึ่ง ตามสถานการณ์โลกปัจจุบัน

สำหรับในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ หากจะให้พรแก่เด็กสมัยนี้ ก็ขอให้เด็กทุกวันนี้ รู้จักคิดให้เป็น และรู้ว่าถึงแม้เป็นเด็กก็สามารถที่จะคิดได้ ขอให้รู้จักคิดเอง ซึ่งจะผิดจะถูกอย่างไร ก็ขอใหความคิดนั้น ไปปรึกษาผู้ปกครอง พ่อ-แม่ ครูอาจารย์ว่าสิ่งที่ตนเองติดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง โดยตรงนี้เองที่เป็นสิ่งแตกต่างจากเด็กสมัยก่อน เพราะเมื่อก่อนผู้ปกครอง พ่อ-แม่ ครูบาอาจารย์จะเป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนให้เด็กรู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ดี อะไรไม่ดี เด็กเมื่อก่อนจึงได้แต่ฟังและไม่ได้คิดเองว่าอะไรดีหรือไม่ดีอย่างไร สรุปก็คือว่าขอให้ผู้ปกครอง สอนเด็กให้รู้จักคิดว่าเรื่องของการคิดแม้เป็นเด็กก็สามารถที่จะมีสิทธิ์คิดเองได้ และหากคิดแล้วตัวเองไม่รู้ว่าผิดหรือถูกก็ขอให้เด็กๆไปถามผู้ที่ควรถาม และก็ขอให้เด็กๆจงเข้าใจว่า ชาติบ้านเมืองของเรา ปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งถือเป็นคุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่ที่ประเทศอื่นไม่มี ประธานองคมนตรีกล่าว

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด