สธ.เผยเด็กไทยพัฒนาการล่าช้าปีละ2.4แสนคน

สธ.เผยเด็กไทยพัฒนาการล่าช้าปีละ2.4แสนคน

สธ.เผยเด็กไทยพัฒนาการล่าช้าปีละ2.4แสนคน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย เด็กไทยพัฒนาการล้าช้าปีละ 2.4 แสนคน ร้อยละ 5 เป็นเด็กออติสติก

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผย หลังการแถลงข่าว "สถานการณ์ปัญหาเด็กบกพร่องทางพัฒนาการของไทย" ว่า ปัจจุบันพบเด็กมีพัฒนาการล่าช้า เฉลี่ย 240,000 คนต่อปี จากการสำรวจพบว่า เด็กร้อยละ 30 จะมีปัญหาการพัฒนาการด้านใดด้านหนึ่งล่าช้า และในจำนวนนี้ ร้อยละ 5 มักเป็นเด็กออทิสติก 

โดยปัจจัยสำคัญ คือ การขาดการดูแลตั้งแต่วัยแรกเกิด - 5 ปี อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึง อัตราการเข้าถึงบริการของเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการ พฤติกรรม และอารมณ์ของไทยยังมีน้อย โดยเด็กที่บกพร่องทางสติปัญญา เข้าถึงเพียง 33,592 คน หรือประมาณร้อยละ 5.23 เป็นเด็กออทิสติก 7,212 คน หรือประมาณร้อยละ 12.02 ของประชากรเด็ก

ดังนั้น การค้นหา การช่วยเหลือเด็กที่มีความเสี่ยง และการดูแลส่งเสริมให้มีพัฒนาการตามวัยที่ถูกต้องเหมาะสม ตั้งแต่ระยะแรกอย่างเป็นระบบ จึงมีความสำคัญยิ่งที่จะส่งผลให้เด็กเติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพในการพัฒนาประเทศต่อไป


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล