สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

ศรีสุวรรณร้องป.ป.ช. สอบกิตติรัตน์กู้เงินจัดการน้ำ3.5แสนล.

ศรีสุวรรณร้องป.ป.ช. สอบกิตติรัตน์กู้เงินจัดการน้ำ3.5แสนล.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ 'กิตติรัตน์' และพวก ทำสัญญาเงินกู้บริหารน้ำ 3.5 แสนล้าน เข้าข่ายมิชอบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมการกระทำของ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในกรณีที่ นายกิตติรัตน์ ได้มอบอำนาจให้ นายพงษ์ภาณุ กระทำการลงนามในสัญญาเงินกู้กับธนาคาร 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกสิกรไทย รวมเป็นวงเงิน 324,606 ล้านบาท โดยไม่ยอมรับฟังคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ซึ่งถือว่าเป็นการท้าทายอำนาจของกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำบุคคลทั้ง 2 เข้าข่ายเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มาตรา 250 (2) และ (3) อย่างไม่ชักช้า ภายใน 49 วัน โดยเทียบเคียงกับกระบวนการไต่สวนของศาลปกครองกลาง

อย่างไรก็ตาม การลงนามในสัญญาดังกล่าว ได้กระทำก่อนที่จะมีคำสั่งของศาลปกครอง คือ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงอยากให้ ป.ป.ช. ไต่สวนข้อเท็จจริง เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งให้ศาลอาญาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งหาก ป.ป.ช. ไม่ดำเนินการหรือดำเนินการล่าช้า ทางสมาคมฯ จะยื่นเรื่องให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอิสระ อีกทั้งมั่นใจว่า คดีนี้น่าจะจบลงที่ ป.ป.ช.


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สอบ