เบนซิน-แก๊สโซฮอล์เตรียมจ่อขยับขึ้น

เบนซิน-แก๊สโซฮอล์เตรียมจ่อขยับขึ้น
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

15 ก.ย. - ราคาน้ำมันตลาดโลกดีดขึ้น ส่งผลค่าการตลาดน้ำมันในประเทศเตรียมจ่อขยับ โดยเฉพาะเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ หลังจากเชลล์นำตลาดขึ้นดีเซล 30 สต. ไปตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย.

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ทิศทางราคาน้ำมันและก๊าซฯ ตลาดโลกคงจะปรับตัวสูงขึ้นอีก ซึ่งนอกจากจะเกิดจากช่วงความต้องการสูงขึ้นตามช่วงฤดูกาลที่ใกล้หน้าหนาวมีความต้องการน้ำมัน เพื่อความอบอุ่นเพิ่มขึ้นแล้วยังเป็นผลจากการที่สหรัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ หรือ QE3 นอกจากนี้ ในขณะนี้มีสัญญาณเรื่องปัญหาขัดแย้งไม่ว่าจะเป็นนิวเคลียร์อิหร่าน ความขัดแย้งทางศาสนา โดยล่าสุดราคาแอลพีจีตลาดโลกปรับไปถึงระดับ 1,035 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน หรือประมาณกว่า 41 บาทต่อกิโลกรัม และมีแนวโน้ม อาจะปรับไปถึงระดับ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันได้

"ในขณะนี้ทางกระทรวงพลังงานก็พยายามบริหารเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้เหมาะสมเพราะมีภาระที่ดูแลราคาแอลพีจีและดีเซล ซึ่งแอลพีจีรถยนต์มีความจำเป็นต้องปรับขึ้น แต่จะขึ้นเท่าไหร่ขึ้นกับคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) จะพิจารณา" นายสุเทพ กล่าว

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันตลาดโลกปิดตลาดวานนี้ (14 ต.ค.) ปรับขึ้นทุกตลาด โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส สหรัฐ ปรับเพิ่มขึ้น 69 เซนต์ ปิดตลาดที่ 99.00 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ปิดตลาดที่ 116.66 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 78 เซนต์ ส่วนตลาดสิงคโปร์ น้ำมันดิบดูไบ เพิ่มขึ้น 1.75 ดอลลาร์ ปิดที่ 115.45 ดอลลาร์/บาร์เรล เบนซิน เพิ่มขึ้น 1.27 ดอลลาร์ ปิดที่ 129.68 ดอลลาร์/บาร์เรล และ ดีเซล เพิ่มขึ้น 1.37 ดอลลาร์ ปิดที่ 133.87 ดอลลาร์/บาร์เรล

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บางจากฯ กล่าวว่า แนวโน้มราคาขายปลีกเบนซินและแก๊สโซฮอล์ของไทย คงอาจจะต้องปรับขึ้นในต้นสัปดาห์นี้ ตามเชลล์ที่ได้ขึ้นราคาแก๊สโซฮอล์ไปแล้วตั้งแต่ 13 ก.ย. ในอัตรา 30 สต./ลิตร เพราะค่าการตลาดน้ำมันทุกตัวอยู่ในอัตราต่ำ ส่วนดีเซลคงจะไม่ปรับเพราะกระทรวงพลังงานดูแลไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร และมีการบริหารเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการเข้ามาอุดหนุนดีเซล ซึ่งจากการที่สหรัฐออก QE3 ก็ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง และกระทบถึงต้นทุนการนำเข้าน้ำมันให้สูงขึ้น และจากการที่ในขณะนี้มีปัญหาในประเทศผู้ผลิตน้ำมันหลายแห่งจากความขัดแย้งทางศาสนาก็อาจจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ต้องติดตาม โดยจากการที่สหรัฐได้ออกมาตรการ QE1 และ 2 ที่ผ่านมา ก็ทำให้ราคาน้ำมันขยับขึ้นไปประมาณร้อยละ 10.- สำนักข่าวไทย