รมช.คลัง ชี้ พลอย เฌอมาลย์ ถ้ายื่นภาษีเท็จ โทษถึงจำคุก

รมช.คลัง ชี้ พลอย เฌอมาลย์ ถ้ายื่นภาษีเท็จ โทษถึงจำคุก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รมช.คลัง แจง กรมสรรพากรตรวจสอบการเสียภาษีตลอดแต่ไม่เป็นข่าว ส่วนกรณีพลอย เฌอมาลย์ ถ้ายื่นภาษีเท็จ โทษถึงจำคุก พร้อมปรับและเงินเพิ่ม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (30 ส.ค.) นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีนางเอกชื่อดัง"พลอย เฌอมาลย์" ที่มีข่าวเรื่องเลี่ยงภาษี ว่า ที่ผ่านมากรมสรรพากรก็ตรวจสอบการเสียภาษีของบุคคลทั่วไปเป็นปรกติ เพียงแต่ไม่เป็นข่าว จึงดูเหมือนกรมสรรพากรจะไม่มีการตรวจสอบ เมื่อมีประเด็นของ"พลอย เฌอมาลย์" เกิดขึ้น ทางกรมสรรพากรได้เร่งให้มีการตรวจสอบ จึงไม่ใช่เรื่องผิดปรกติอย่างใด

นายทนุศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่แจ้งเสียภาษีเป็นเท็จ บทลงโทษตามกฎหมายมาตรา 37 ของกฎหมายสรรพากร กำหนดโทษไว้ทั้งทางแพ่งและอาญา โดยผู้ใดที่ที่รู้หรือจงใจแจ้งเท็จ หรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ เพื่อเลี่ยงภาษี จะมีโทษทางแพ่งคือจะมีเบี้ยปรับ 1 เท่าของภาษีที่ขาดและเงินเพิ่มอีก 1.5 % ส่วนโทษทางอาญา คือจำคุกไม่เกิน 7 ปี ส่วนโทษปรับตั้งแต่ 2,000 บาท แต่ไม่เกิน 300,000 บาท 

ทั้งนี้ สำหรับกรณีของ"พลอย เฌอมาลย์"นั้น สรรพากรพื้นที่จะดำเนินการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ทั้งผู้จ่ายเงิน ซึ่งเป็นบริษัทจัดงานอีเวนท์ ผู้รับเงิน และผู้ที่ถูกนำชื่อไปใช้ในการเป็นผู้รับเงินแทน