ปิดตำนานรัก อังศุมาลิน เมืองไทย

ปิดตำนานรัก อังศุมาลิน เมืองไทย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

"ยายแก้ว" หรืออังศุมาลินเมืองไทย เสียชีวิตแล้วด้วยโรคชราด้วยวัย 86 ปี ปิดตำนานรักระหว่างสาวไทยกับทหารญี่ปุ่น

(22 ส.ค.) เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา นางนฤมล ปาลวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เป็นเจ้าภาพและเป็นประธานในการสวดอภิธรรมศพคุณ แม่แก้ว จันทสีมา หรือนางแก้ว หว่าละ อดีตภรรยาทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตำนานรักของอังศุมาลิน ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคชรา ในวัย 86 ปี เมื่อคืนวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา 

สำหรับ นางแก้ว ถือว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นถิ่นฐานบ้านเกิด จนได้รับการขนานนามให้เป็นอังศุมาลินของเมืองไทย สืบเนื่องจากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้เข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการในเขต อ.ขุนยวม ปรากฏว่ามีทหารญี่ปุ่นชื่อ สิบเอกฟูคูดะ ฮิเตียว ได้รับบาดเจ็บจากภัยสงครามเข้ามารักษาตัวกับ นายปั๋น จันทสีมา พ่อของนางแก้ว ที่มีความรู้ในด้านการรักษาสมุนไพร หรือหมอพื้นบ้านและได้ นางแก้ว คอยดูแลอย่างใกล้ชิดจนเกิดเป็นความรัก ทั้งคู่จึงครองรักกันจนมีพยานรักเป็นบุตรชาย1 คน ชื่อ นายบุญอาจ จันทะสีมา ปัจจุบันเป็นข้าราชการครูบำนาญ แต่หลังจากที่ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามทางการญี่ปุ่นได้รับตัว สิบเอกฟูคูดะ กลับไปบ้านเิกิด เป็นเหตุให้ทั้งคู่ต้องพรากจากกันกระทั่งนางแก้วเสียชีวิต 

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศหลายสำนักเคยมาสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวความรักและเหตุการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากนางแก้วสามารถเล่าเรื่องราวได้อย่างแม่นยำ

ขณะนี้ศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดดอนเจดีย์ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยทางญาติกำหนดทำการฌาปนกิจศพที่สุสานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนในวันที่ 23 ส.ค.นี้