คนแห่กู้เงินดอกเบี้ยต่ำ ธอส. วันแรกคึกคัก

คนแห่กู้เงินดอกเบี้ยต่ำ ธอส. วันแรกคึกคัก
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

20 ส.ค. - นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. กล่าวว่า หลังจาก ธอส. เปิดให้ประชาชนทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ยื่นเรื่องขอกู้เงินดอกเบี้ยต่ำคงที่ร้อยละ 3 เป็นเวลา 5 ปี ภายใต้ "โครงการบ้าน ธอส.-ธปท. เพื่อผู้ประสบอุทกภัย" วงเงิน 20,000 ล้านบาท ในวันนี้ (20 ส.ค.) เป็นวันแรก ปรากฏว่า มีลูกค้ามารอใช้บริการตั้งแต่เวลา 04.00 น. และยังมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ 3 ชั่วโมงแรกที่เปิดให้บริการมียอดขอกู้เงินแล้ว 9,500 ล้านบาท คาดว่าจะมียอดขอกู้เงินเต็มวงเงิน 20,000 ล้านบาทอย่างรวดเร็ว โดย ธอส. จะนำลูกค้าเดิมที่ไม่ได้รับอนุมัติเงินกู้เพราะเกินวงเงินที่มีอยู่ในรอบแรก แต่ยื่นเรื่องไว้ประมาณ 5,000 ล้านบาท เข้ามาพิจารณาในรอบนี้ด้วย

สำหรับเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำครั้งนี้ ธอส. จะคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 3 ต่อปี นาน 5 ปีแรก หลังจากนั้น กรณีลูกค้าสวัสดิการ คิดอัตราดอกเบี้ย MRR-1 ต่อปี กรณีลูกค้ารายย่อยทั่วไปคิดอัตราดอกเบี้ย MRR - 0.5 ต่อปี โดยแต่ละรายสามารถกู้ได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยเงินกู้ดังกล่าวจะนำไปเพื่อซื้อปลูกสร้าง ต่อเติม ไถ่ถอน ชำระหนี้ที่อยู่อาศัย ซื้ออุปกรณ์ฯ และลดดอกเบี้ย - สำนักข่าวไทย