ซุปตาร์ จอร์จ คลูนีย์ ถูกจับกลางวงประท้วง!

ซุปตาร์ จอร์จ คลูนีย์ ถูกจับกลางวงประท้วง!
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

17 มี.ค. - จอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชื่อดังถูกจับกุมระหว่างชุมนุมประท้วงด้านนอกสถานทูตซูดานในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐ

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คลูนีย์รวมถึงบิดา และ ส.ส.จิม มอแรน สังกัดพรรคเดโมแครตจากรัฐเวอร์จิเนีย และ เบน จีเลียส ผู้นำเรียกร้องสิทธิพลเรือน ถูกจับกุมเนื่องจากไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของตำรวจที่ไม่ให้ผ่านจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ บริเวณด้านหน้าสถานทูตซูดานในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ถึง 3 ครั้ง โดยทั้งหมดถูกนำตัวไปยังรถของหน่วยตำรวจลับ

ทั้งนี้ คลูนีย์และพวกรวมตัวประท้วงกล่าวหาประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ ผู้นำซูดาน ว่าเป็นตัวการทำให้เกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมในพื้นที่เทือกเขานูบ้า ติดพรมแดนซูดานใต้ และขัดขวางไม่ให้มีการส่งอาหารและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอื่นๆ เข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับ จอร์จ คูลนีย์ เป็นอีกหนึ่งคนดังระดับโลกที่คอยทำหน้าที่เคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน โดยเข้าเคยลักลอบเข้าประเทศซูดาน เพื่อเข้าไปบรรเทาทุกข์คนหลายแสนคนที่กำลังอดอยากอย่างรุนแรง โดยที่นานาชาติไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทั่วถึง - สำนักข่าวไทย

 

ความคืบหน้าล่าสุด จอร์จ คูลนี่ย์ ดาราดังฮอลลี่วู้ด และ บิดาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในกรุงวอชิงตัน ดีซี พร้อมกับนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนอีกหลายคน หลังถูกจับขณะร่วมชุมนุมหน้าสถานเอกอัคราชทูตซูดานเพื่อประท้วงรัฐบาลซูดานภายใต้การนำของประธานาธิบดีโอมาร์ อัล บาเชียร์ ที่กระทำทารุณกับคนในชาติและพยายามขัดขวางไม่ให้มีการส่งความช่วยเหลือเข้าไปในบริเวณเทือกเขานูบา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กองทัพรัฐบาลซูดานสู้รบกับกลุ่มกบฎที่ไปเข้ากับซูดานใต้

มีรายงานว่า คูลนี่ย์และบิดาถูกจับหลังถูกตำรวจเตือนถึง3 ครั้งไม่ให้ฝ่าแนวรักษาความปลอดภัยหน้าสถานทูตซูดาน โดยคูลนี่ย์ได้รับการปล่อยตัวหลังจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 100 ดอลล่าร์หรือประมาณ 3,300 บาท

โดยนายคูลนี่ย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังได้รับการปล่อยตัวว่า การจับกุมเขาช่วยเรียกความสนใจให้มีการตระหนักถึงวิกฤตที่เกิดขึ้นในซูดาน หลังจากเขาและบิดาเดินทางไปที่ซูดานและพบเห็นภาพที่น่าสลดใจอย่างมาก

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ ซุปตาร์ จอร์จ คลูนีย์ ถูกจับกลางวงประท้วง!