อนาถ! โกศใส่กระดูกถูกขโมยเกลี้ยงวัด

อนาถ! โกศใส่กระดูกถูกขโมยเกลี้ยงวัด
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

พระสงฆ์วัดศรีภวังค์ อำเภอบางปะหัน วอนคนร้ายอย่าขโมยโกศใส่กระดูกคนตาย เพราะไม่มีเหลือแล้ว พร้อมขอร้องตำรวจช่วยจับโจรให้ได้ก่อนสิ่งของภายในวัดจะไม่เหลือ

เหตุสะเทือนใจชาวพุทธครั้งนี้ เกิดขึ้นที่วัดศรีภวังค์ ม.1 ต.ทับน้ำ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังชาวบ้านแจ้งว่ากลุ่มคนร้ายเข้าไปโจรกรรมสิ่งของภายในวัด เช่น โกศใส่กระดูกคนตาย พระพุทธรูปทองเหลือง พระเกศของพระพุทธรูป และสายไฟภายในวัด จนไม่เหลือให้พระได้ใช้


ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าวัดดังกล่าวตั้งอยู่กลางทุ่ง ห่างจากถนนใหญ่ 3.5 กิโลเมตร ซึ่งวัดแห่งนี้มีพระสงฆ์จำพรรษา 7 รูป โดยพระครูสังฆรักษ์สงัด สุนทโร เลขานุการเจ้าคณะตำบลพุทเลา อ.บางปะหัน และดูแลวัดศรีภวังค์ บอกว่า จำพรรษาที่วัดแห่งนี้มา 10 กว่าปี ส่วนข่าวที่คนร้ายทุบแท่นบรรจุโกศใส่กระดูกคนตายเอาไปเป็นเรื่องจริง จึงพาไปตรวจสอบที่บริเวณด้านหลังวัดฝั่งทิศตะวันตก มีแท่นบรรจุอัฐิตั้งเรียงรายจำนวนมาก และพบว่าแท่นบรรจุอัฐิทุกแท่น ถูกคนร้ายทุบ และยกเอายอดเจดีย์ออกมาวางไว้ด้านล่าง ส่วนภายในซึ่งเป็นโกศใส่กระดูกนั้นหายไปทั้งหมด

พระครูสังฆรักษ์สงัด กล่าวว่า คนร้ายเข้ามาขโมยสิ่งของในวัดเป็นประจำ โดยเฉพาะโกศใส่กระดูก เคยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้วหลายครั้ง ซึ่งตำรวจก็บอกว่าน่าจะเป็นคนในหมู่บ้านแต่ก็ยังจับกุมตัวคนร้ายไม่ได้ ที่น่ากังวลคือ ตอนนี้กลุ่มคนร้ายยังเข้ามาทุบช่องบรรจุโกศใส่กระดูกของชาวบ้าน ที่ฝังอยู่ในแนวกำแพงปูนซึ่งเป็นรั้วของพระอุโบสถด้วย

เบื้องต้นทุบไปแล้วมากกว่า 20 ช่อง และจะเลือกทุบเฉพาะคนตายที่นามสกุลดูแล้วจะมีเงิน เพราะเชื่อว่าโกศใส่กระดูกน่าจะเป็นทองเหลือง หรือไม้แกะสลักอย่างดี โดยเมื่อทุบเสร็จแล้วคนร้ายจะนำโกศใส่กระดูกไป ส่วนกระดูกจะเทไว้ในช่องบรรจุอัฐิ ซึ่งเป็นภาพที่น่าเวทนามาก ทั้งนี้กลุ่มคนร้ายจะเข้ามาขโมยของในวัดช่วงกลางวัน โดยเฉพาะวันที่พระสงฆ์ในวัดทั้งหมดออกไปรับกิจนิมนต์ ไม่กล้าเข้ามาขโมยช่วงกลางคืนสงสัยกลัววิญญาณ หรือเจ้าของกระดูกก็เป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม อยากฝากไปถึงโจรทั้งหลาย ให้คำนึงถึงญาติคนตายด้วย ว่าจะเสียใจขนาดไหน ให้นึกเสียว่าหากคนร้ายเข้ามาขโมยโกศใส่กระดูกญาติท่านบ้าง แล้วทำในลักษณะที่คนร้ายทำจะมีความเจ็บใจไม่แพ้กัน ทั้งนี้เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่เข้ามาขโมยอาจเป็นคนที่ติดยาเสพติด เพราะจะเลือกเอาเฉพาะทองเหลืองไปขาย

และนอกจากโกศใส่กระดูกของชาวบ้านที่อยู่ในวัดจะหายไปแล้ว ยังพบว่า พระเกศของพระประธานซึ่งทำด้วยทองผสมทองเหลืองในพระอุโบสถซึ่งประดิษฐานหลวงพ่อเฒ่า ยังหายไปด้วย ตอนนี้ก็ทำมาแล้วแต่ยังไม่กล้าใส่ ส่วนพระพุทธรูปทองเหลืองในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระที่ญาติโยมนำมาถวาย และเป็นพระที่วัดจัดสร้างขึ้นมานั้น ก็หายไปทั้งหมด เหลือเพียงพระพุทธรูปที่ทำมาจากซิลิก้าเท่านั้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่กำลังเป็นปัญหามากในช่วงค่ำคืน คือ คนร้ายลักตัดสายไฟฟ้าภายในวัดแทบทั้งหมด เหลือเพียงแสงสว่างตรงกุฏิ กับพระอุโบสถ เท่านั้น

ขอบคุณข่าวจาก http://www.krobkruakao.com